Tin tức

Cách giúp con trẻ chơi game không ảnh hưởng đến học tập

Hiện nay, nghiện game đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên thường để lại nhiều hệ lụy. Nhiều em bỏ bê học hành để chơi game ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình học tập.

Game hay còn được gọi là “trò chơi điện tử” đã du nhập vào Việt Nam từ khá sớm vào những năm 1980. Tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X rất quen thuộc với chiếc máy xếp gạch chạy pin, game cầm tay 6 nút, playstation, game wii… Theo thời gian và sự phát triển côn nghệ và internet game online ra đời, cao hơn nữa là game thực tế ảo.

Đối với các học sinh phổ thông, đặc biệt là học sinh THPT FPT, vấn đề game online càng nóng hơn khi 100% học sinh của trường đều có laptop cá nhân, môi trường nội trú cùng yêu cầu học và ứng dụng nhiều CNTT, công nghệ số đang tạo nhiều thuận lợi cho việc chơi game online và trở thành mặt trái trong thời đại công dân số.

Cách giúp con trẻ chơi game không ảnh hưởng đến học tập

Các em hay chơi game liền một mạch rất hại cho sức khỏe. Dù chơi 1-2h cũng phải thỉnh thoảng đứng lên uống nước, vươn vai. Game thủ chuyên nghiệp phải tập thể thao để có sức khỏe, phải chia giờ chơi hợp lý. Game thú vị là thế, nhưng ham mê quá độ có thể dẫn đến xa rời cuộc sống thực, đau vai gáy, tốn quá nhiều thời gian vào việc giải trí, suy giảm thể lực, trí tuệ, xa rời các mối quan hệ xã hội, thậm chí là quá nhập tâm vào những game bạo lực có thể ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi.

Bởi lẽ, bên cạnh các bạn không chơi game mà thích xem phim, nghe nhạc, nhiều học sinh có chơi game, có em chơi 1 giờ/ngày, cá biệt có em chơi 6 giờ/ngày. Lê Ngọc Minh Đức lớp 10A2 chia sẻ: “Em không chơi game quá nhiều, chủ yếu vào cuối tuần em thường chơi 5 -6 tiếng. Phần nhiều các bạn nghiện game đều muốn chơi đến trình độ cao, vì thế gây ra cảm giác hưng phấn, muốn tập trung quá độ… ảnh hưởng đến cuộc sống học tập”.

Không gọi con là nghiện game

Không gọi con là nghiện game

Chia sẻ về tác hại của việc chơi game quá đà, ông Nguyễn Khánh Duy – Tổng giám đốc điều hành tại Tofu Games cho biết nghiện game gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, mất thời gian, mất đi nếp sống khoa học và lành mạnh… Điều này phản tác dụng so với mục đích ban đầu của game là để giải trí. “Nếu bạn nào chơi game để trở thành game thủ phải rất đều đặn và có khoa học, như vận động viên thể thao tập luyện điều độ. Chơi game phải đi kèm vận động và các chế độ khác đi kèm, không phải là liên tục từ sáng đến chiều như mọi người vẫn nghĩ.”

Ông Nguyễn Khánh Duy cho biết thêm: “Tâm lý mọi nhà sản xuất game đều muốn game của mình trở nên phổ biến, nhiều người chơi nhất nhưng nhà sản xuất cũng không muốn gây tổn hại đến người chơi. Do đó các em đừng đến bị cuốn theo các trò chơi ảo”.

Ông Khánh Duy cũng bày tỏ ba mẹ không nên gọi các con là những con nghiện game, đó là một điều đáng sợ và nguy hại, các bạn trẻ tâm lý sẽ rất dễphản ứng. Thay vì thế, phụ huynh hãy ngồi xuống nói chuyện với con. Đối thoại với ba mẹ là quan trọng, để các em hiểu ba mẹ và ba mẹ cũng sẽ hiểu thêm về game. Các em hãy chủ động nói chuyện và hiểu ba mẹ mình, và học tập tốt. Đó là cách để thuyết phục bà mẹ cho chơi game, vì cuối cùng game cũng là một cách giải trí, dùng đúng chừng mực và không làm ảnh hưởng đến mọi người sẽ là có lợi, ông Khánh Duy nói.

Cựu học sinh của khóa học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Nguyễn Quang Linh hiện du học tại Trung Quốc cũng chia sẻ câu chuyện của bản thân từ một người nghiện game nặng đã thoát ra như thế nào. Bí quyết của Nguyễn Quang Linh chính là nhận ra kịp thời và tự cân đối chơi game, học hành và thể thao.

Rate this post