Giáo dục

Chia sẻ phương pháp học nhanh và nhớ kiến thức vững cho học sinh

Tìm hiểu và áp dụng được một phương pháp học tập phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả học tập về sau. Dưới đây chúng tôi chia sẻ đến cho các em được biết những phương pháp giáo dục học tập hiệu quả.

Chia sẻ phương pháp học nhanh và nhớ kiến thức vững cho học sinh

Cách học, phương pháp học tập đóng một vai trò quan trọng vì vậy các em học sinh cần phải ý thức được những vấn đề này. Dưới đây là một số phương pháp học tập hiệu quả và giúp các nắm vững mọi kiến thức dành cho các em học sinh:

Áp dụng phương pháp tưởng tượng và hình dung

Từ bé chúng ta đã được học về sự sáng tạo như: tô màu, vẽ tranh, sử dụng những màu sắc sống động để hình dung,… Những điều này đều bắt nguồn trí tưởng tượng của mỗi người. Khi lớn lên việc khi nhớ kiến thức lại bắt nguồn từ trí não.Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phù hợp với phương pháp ghi nhớ này.

Chia sẻ phương pháp học nhanh và nhớ kiến thức vững cho học sinh 1
Áp dụng phương pháp tưởng tượng và hình dung

Áp dụng phương pháp tưởng tượng trong khi học bài, từ những kiến thức để liên tưởng đến những hình ảnh cụ thể. Vì vậy, đây sẽ là cách giúp não hiểu được một cách nhanh chóng và toàn diện hơn. Khi học bài các em đừng ngần ngại sẽ sơ đồ chằng chịt với những màu sắc khác nhau. Đây cũng là cách tạo được hứng thú học tập tốt hơn cho các em.

Liên tưởng và so sánh khi học bài

Bộ não sẽ giúp các em ghi nhớ tốt hơn khi áp dụng phương pháp học tập so sánh khái niệm này với khái niệm kia. Đây sẽ là lúc khả năng liên tưởng phát huy tác dụng giúp các em hiểu và ghi nhớ kiến thức một cách rõ ràng.

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này thành công các em cần phải hiểu rõ về bản chất của những khái niệm nhằm giải thích được những khái niệm trừu tượng hơn.

Phương pháp học tập liên hệ

Phương pháp này đòi hỏi người học phải dùng trí tưởng tượng của chính mình để có thể dựng lên một câu chuyện, liên kết từng thứ với nhau để tạo thành được một câu chuyện mạch lạc và mục đích hướng để để ghi nhớ kiến thức.

Đánh giá về cái hay của phương pháp này chính là các em có thể ghi nhớ được bất kỳ kiến thức nào trong nội dung bài học. Bất kể những nội dung loằng ngoằng, danh sách hay những khái niệm khá trừu tượng. Nếu câu chuyện các em tưởng tượng ra càng ly kỳ thì khả năng ghi nhớ kiến thức càng lâu.

Phương pháp tắm kiến thức

Nghe có vẻ khó hiểu tuy nhiên đây là một trong những phương pháp khá thú vị và mang lại hiệu quả cao cho người học. Thực chất đây sẽ là phương pháp mà người học sẽ đặt mình trong một môi trường rất nhiều kiến thức để não được tắm trong vũng kiến thức và dần dần tiếp nhận khối lượng kiến thức đó.

Chia sẻ phương pháp học nhanh và nhớ kiến thức vững cho học sinh 2
Phương pháp tắm kiến thức

Một ví dụ đơn giản để mọi người có thể nhận biết rõ về phương pháp này như sau: Khi đi du học ở những nước khá ở môi trường đó không có tiếng Việt, khi đó các bạn sẽ tồn tại trong môi trường mới và dần thích nghi.

Theo đó, cơ chế thích nghi và lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ thúc đẩy việc học tập trở nên hiệu quả hơn. Lý do cơ bản bởi não của các em luôn ở trong trạng thái hoạt động.

Ngoài việc áp dụng những phương pháp học tập trên các em cần phải có kế hoạch học tập và nghỉ ngơi khoa học; hợp lý. Nên tránh xa những trò chơi vô bổ, có hại cho sức khỏe như: những Game online bạo lực, chơi soi Keonhacai (tình trạng này hiện nay cũng xảy ra khá nhiều đối với các em học sinh), chuyện yêu đương ở tuổi học đường quá sớm…. Nhận thức của mỗi học sinh hiểu được việc học là một điều khá quan trọng, vì vậy nhà trường; gia đình và những người thân sẽ tạo được động lực cho các em phấn đấu, không ngừng nỗ lực.

Rate this post