Tin tức

Chơi game quá nhiều có tác hại như thế nào?

Game online là trò chơi giải trí phổ biến hiện nay. Được đánh giá là trò chơi có tính giải trí cao, tuy nhiên, rất nhiều người chơi bị sa đà, dành quá nhiều thời gian cho thế giới ảo, dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe cũng như tinh thần.

Vì sao game online được nhiều bạn trẻ yêu thích?

Theo một số tin tức, game online đều được đánh giá là tính hấp dẫn cao. Đây là một thú vui tiêu khiển dễ chơi với hình ảnh và âm thanh được đồ họa rất sống động, bắt mắt, mới lạ, hợp với tính cách của giới trẻ.

Ở một góc độ nào đó, game mang lại cho người chơi một số ích lợi. Chơi game giúp rèn luyện tư duy, nhạy bén, xử lí các tình huống một cách sáng tạo và khéo léo. Đặc biệt, game online thu hút những bạn trẻ là bởi sự hồi hộp khi chơi. Càng chơi thì càng thích thú hơn, tò mò hơn, và càng thỏa mãn tính hiếu thắng khi chơi thắng một trò chơi nào đó, rất phù hợp với tâm lí tuổi mới lớn, ưa khám phá, thích thú trước những điều mới lạ.

Bên cạnh đó, game cũng giúp cho việc mở rộng quen biết với mọi người bởi tính cộng đồng của games rất cao, nhất là với những trò chơi trực tuyển. Thế giới trong game như một xã hội ngoài đời thu nhỏ, cũng có cái thiện, cái ác, cái tốt, cái xấu do đó bạn phải biết “gạn đục khơi trong. Một số game du nhập từ nước ngoài vào, do đó khi chơi chúng sẽ giúp cũng bạn trau dồi vốn từ tiếng anh của mình.

Những tác hại của việc chơi game quá nhiều

Không thể phủ nhận một số lợi ích mà game online mang lại. Tuy nhiên, việc chơi game quá nhiều lại dẫn đến nhiều tác hại không lường. Và thông thường, rất ít người chơi biết cách chơi hợp lý và hiệu quả.

Thực tế hiện nay, có nhiều bạn trẻ vì quá ham mê game online mà bỏ bê việc học, quên đi nhiệm vụ chính của mình. Phần lớn thời gian được dành vào việc chơi games nên không còn thời gian ngó ngàng gì tới quyển vở chứ đừng nói là học bài, làm bài, ôn bài. Tình trạng đó kéo dài lâu ngày dẫn đến hổng kiến thức và giảm hiệu quả học tập. Việc chơi game cũng tốn rất nhiều thời gian, làm ảnh hưởng không những đến việc học mà cả hoạt động sinh hoạt đời thường. Thậm chí, nhiều bạn học sinh, sinh viên có thể thức thâu đêm để chơi game.

Nghiêm trọng hơn, chơi việc chơi game nhiều khiến đầu óc trở nên mê muội. Một ngày hết 1/3 thời gian cắm cúi trong games, đầu óc chỉ nghĩ đến games thì lấy đâu ra thời gian đâu bạn có thể thư giãn, có thể đọc báo, chơi thể thao, hay ít ra là giải trí với bạn bè. 2/3 thời gian còn lại bạn đã phải giành cho ngủ, ăn và những sinh hoạt ngày thường, thì thử hỏi liệu đầu óc của bạn đến đâu? Thêm vào đó còn thức khuya. Trong game online, overnight là một khái niệm hết sức bình thường. Có thể thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhưng rồi đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ quen dần.

Chơi game nhiều cũng dẫn đến sa sút học hành. Điều này có thể dễ dàng suy ra từ sự hao mòn sức khỏe, tốn thời gian cũng như đầu óc bị chai cứng.Về vấn đề này, bạn Nguyễn Hoàng Tú ( sinh viên trường Cao đẳng Y dược Nha Trang), trước đây từng nghiện game online , chia sẻ :  Trong thời gian nghiện game, mình ít đến lớp, có đến cũng ngủ hoặc theo dõi bài cho có lệ. Sauk hi “cày” game thì lúc nào cũng chỉ muốn ngủ vì quá mệt. Từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và hiệu quả học tập.

Bên cạnh đó, việc dành hết thời gian và quan tâm cho thế giới ảo cũng làm hạn hẹp những mối quan hệ của mình. Vì không có nhiều thời gian để quan tâm đến thế giới bên ngoài. Bạn chỉ giao tiếp với mức trung bình, thậm chí còn có khuynh hướng tồi tệ hóa các mối quan hệ đi. Mọi sự tập trung của bạn là game và các mối quan hệ trong game.

 

Rate this post