Giải Trí

Game học đường và những hệ lụy không ngờ tới

Nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đặc biệt là internet trên cả nước, các loại hình phục vụ nhu cầu giải trí cho con người như game online, ofline đang khiến không ít học sinh vì đam mê “cày” trong thế giới ảo mà sao nhãng học tập. Đây cũng là một vấn nạn báo động đỏ trong nhiều năm gần đây nhưng vẫn chưa có phương án giảm tải.

Game học đường biến tướng thành game bạo lực

Game học đường ban đầu ra đời từ những trò chơi rất đơn giản, mang tính giải trí và cũng có những game theo xu hướng giáo dục học sinh. Tuy nhiên những năm gần đây khi mạng lưới internet phủ sóng rộng rãi, thời kỳ mở cửa các dịch vụ công nghệ một nhiều khiến cho game học đường biến đổi thành những game “ảo” và “bạo lực”.

                   Không nên cho con tiếp xúc quá sớm với các trò chơi công nghệ

Theo khảo sát tại Hà Nội, tỉ lệ ghế ngồi chơi game của các quán internet luôn chật kín. Vậy nhưng điều đáng lo ngại đó là 70% trong số đó lại là các em ở lứa tuổi học sinh THCS, THPT.

“Có những hôm 3 ngày liên tiếp có em không về nhà, có em đã trốn học đi chơi cũng có những em đã nghỉ hẳn. Vì cày game và trở thành con nghiện game có rất nhiều em sống trong thế giới ảo không thoát ra được nên có hành vi rất bạo lực”, bạn Nguyễn Thanh Trực, sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội từng có thời gian làm thêm tại một quán game chia sẻ.

Nguyên nhân do thiếu sự quan tâm về phía gia đình

Do cuộc sống bận rộn không có ít phụ huynh để mắt được các hành động của con nên có nhiều trường hợp con mình nghiện game trốn học khi thầy cô báo về gia đình thì cha mẹ mới tá hỏa biết. Nếu chỉ dừng ở việc nhắc nhở hay khuyên bảo con thì rất khó để con thay đổi, nếu đã thực sự bị cuốn hút bởi game online thì gia đình và nhà trường cần kết hợp để uốn nắn các em đi đúng hướng.

Như thời điểm hiện nay, với những đứa trẻ lên 2, 3 tuổi đã được cha mẹ cho sử dụng điện thoại từ rất sớm, cho con xem điện thoại để tranh thủ làm việc khác, mở chương trình chơi game để dỗ con ăn nhanh,…tất cả những việc này sẽ gián tiếp đưa con đến nhanh hơn với công nghệ. Rồi cứ thế về sau, khi không được xem và được chơi các em sẽ hình thành thói quen ương bướng rất khó uốn nắn.

Những hệ lụy từ nghiện game

Theo thống kê của viện khoa học Mỹ, người ngồi thường xuyên trên 2 giờ trên máy tính sẽ có khả năng mắc các bệnh như cao huyết áp, giảm thị lực, mắt kém, các bệnh về da và hô hấp… Bên cạnh đó là những căn bệnh về tim mạch, vẹo cột sống do ngồi quá lâu 1 chỗ. Nếu ngồi quá 5 giờ/ ngày sẽ khiến tinh thần mệt mỏi, hoạt động của tim suy giảm đến 10%.

Người nghiện game cũng sẽ không có hứng thú với học hành trên lớp cũng như ở nhà vì trẻ thường nghĩ đến cảm giác khi được chơi trong game nhiều hơn việc học. Đã có nhiều trường hợp thức thâu đêm suốt sáng cày game, ăn uống thất thường, bỏ cả nhà đi để theo game, không ít em đã tử vong khi cơ thể kiệt sức.

Trẻ em mê game bạo lực cũng sẽ có những biểu hiện hành vi trở nên hung hăng hơn

Trẻ em đam mê game bạo lực cũng sẽ có những biểu hiện hành vi giống trong game, có khi trở nên hung hăng hơn, ít giao tiếp và dẫn đến tự kỷ.

Biện pháp phòng tránh cho trẻ nghiện game

Bản chất của game vẫn là phương tiện giải trí, nếu phụ huynh tìm ra được những trò chơi có tính giáo dục nhưng vẫn khiến các em vui vẻ thì game online sẽ khiến các em có tư duy tốt hơn, nhanh nhạy hơn trong cuộc sống và học tập.

Chú ý đến các con để nếu phát hiện con có biểu hiện của việc nghiện game hay hành vi sai lệch để uốn nắn và hướng con đến con đường đúng đắn.

Cho con tham gia tích cực các hoạt động thể dục thể thao, giúp con hoàn thiện bản thân và hòa nhập với môi trường năng động bên ngoài.

Rate this post