Công Nghệ

Thời gian nghỉ hè đang dần đến cũng là khoảng thời gian các em học sinh được nghỉ học xả hơi sau tháng ngày học tập. Đây cũng là giai đoạn các em dễ cuốn vào những trò chơi trên mạng để giải trí mà quên đi trách nhiệm học hành.

Khi công nghệ ngày một phát triển cũng kéo theo cả một hệ lụy nghiêm trọng, công nghệ thông tin mang đến cho đất nước một tầm cao mới, sự phát triển này có mặt lợi và mặt hại, đáng quan tâm nhất là tình hình trẻ em đang trog tình trạng nghiện game online. Khi mà tình trạng nghiện game online còn nguy hiểm hơn cả nghiện ma túy vì các em dễ bị cuốn theo thế giới ảo mà không nhận diện được chính mình. Chính vì thế mà đây là một vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay.

Thực trạng trẻ em nghiện game online đang là nỗi lo của nhiều phụ huynh
Thực trạng trẻ em nghiện game online đang là nỗi lo của nhiều phụ huynh

Ngày càng nhiều những tình trạng học sinh mê nét, mê game đến quên ăn, quên học vẫn đang là nỗi trăn trở của không ít các bậc phụ huynh. Ngoài những game học đường game online có tính học hỏi và giải trí thì ngày nay, dư luận không ít lần đã lên tiếng cảnh báo về các trò chơi online bạo lực gây ảnh hưởng xấu đến việc hình thành nhân cách của giới trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến nghiện game online phần lớn là do các em ham chơi, thiếu ý thức học tập bị bạn bè rủ rê và nguyên nhân quan trọng nhất là các em thiếu sự quan tâm của gia đình. Sự quản lý lỏng lẻo đã dẫn đến tình trạng các em mê game mà bỏ bê học tập.

Game online hấp dẫn người chơi bởi một người có thể đấu đối kháng với một nhóm người khác, hình ảnh 3D đẹp mắt, chân thực. Trong thế giới trò chơi online, tất cả như được tái hiện như ngoài đời đòi hỏi ở người chơi sự tư duy cao để giải quyết các vấn đề đó. Từ nhà ảo, đồ ảo đến vợ ảo, con ảo trên mạng khiến các game thủ mê mệt không rời được quán net.

Chơi như thế nào để game online trở về đúng với ý nghĩa của nó là trò chơi giải trí?
Chơi như thế nào để game online trở về đúng với ý nghĩa của nó là trò chơi giải trí?

Trao đổi về vấn đề này, Ngọc Lan, sinh viên trường cao đẳng y tế Đà Nẵng cho biết: “Mình có 1 người em trai đang học cấp 2, ban đầu em học rất giỏi và thông minh các môn tự nhiên, bố mẹ mới sắm cho bộ máy tính bàn để học thêm nhưng sau khi mua thì học tập em sa sút hẳn, bố mẹ mới tá hỏa biết là em đã lén lút cài game rồi chơi chứ không sử dụng mục đích cho việc học”.

Có nhiều phụ huynh bức xúc khi có những trò chơi quy định chỉ dành cho trẻ từ 16 tuổi trở lên nhưng các quán nét vẫn mở rộng cửa đón chào những em nhỏ tuổi hơn và phớt lờ quy định này. Rất nhiều trường hợp học sinh ham mê game đến trốn học, mặc dù nhà trường đã quản lý rất chặt, nhưng các em học sinh vẫn tìm cách trốn học ra ngoài chơi game với nhiều lý do khác nhau. Đây là thực trạng đáng báo động với không ít các trường học và phụ huynh bởi nếu học sinh đã mê game, sức học sẽ giảm sút rất nhiều khi chỉ nghĩ về game.

Nghiện game online sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người như hại mắt, tổn thương đến hệ thần kinh. Nếu chúng ta tiếp xúc với máy tính nhiều sẽ không có thời gian học tập, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến kết quả của chúng ta bị giảm sút. Bên cạnh đó chơi game còn ảnh hưởng đến lối sống và đạo đức của học sinh. Nghiện game là nguyên nhân chính dẫn đến các tệ nạn xã hội như trộm cướp, móc túi,….

Nếu việc sử dụng internet để tìm kiếm thông tin để phục vụ cho học tập và tích lũy tri thức thì chúng ta nên khuyến khích và có những phương pháp quản lý chặt chẽ hơn. Không nên buông lỏng cho các em tự do sử dụng dẫn đến tình trạng lấn sâu không thể tách rời khỏi game.

 

Rate this post