Tin tức

Giải pháp nào cho những trẻ nghiện game?

Ngày nay, thực trạng game học đường đang trở thành một vấn nạn của xã hội. Việc nghiện game không những làm trẻ bỏ bê học hành mà thậm trí còn dẫn đến một số hệ lụy, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần sát sao và có những giải pháp thiết thực khi con nghiện game.

Nói “không” với bạo lực

Rất nhiều bậc cha mẹ vẫn mang lối tư duy cũ, dùng bạo lực để bắt chúng tuân theo ý mình một cách tuyệt đối. Giải pháp này chẳng những không hiệu quả mà còn khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là với những đứa trẻ nghiện game.

Giảng viên của trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ:  khi con mình ham chơi điện tử, không chịu học tập thì cũng có nguyên nhân của nó. Là người lớn, chúng ta không nên nghĩ đó là lỗi của trẻ mà hãy xem xét thật kỹ những vấn đề liên quan như các giáo dục của cha mẹ, bạn bè rủ rê hay chịu sự ức chế trong các mối quan hệ. Hãy tạo tâm lý thoải mái để con có thể chia sẻ những vướng mắc của mình.

Những đứa trẻ đang bị cuốn vào còng xoáy của gảm thường chán học và rất bướng, vì vậy mà bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và nhẹ nhàng khuyên giải, phân tích để trẻ hiểu được vấn đề.

Thay đổi tư duy: chơi game không hẳn xấu

Nhiều người luôn áp đặt suy nghĩ của mình đối với con trẻ là chơi game là xấu và cấm chúng chơi game. Tuy nhiên, game chỉ là một trò chơi điện tử nhằm mục đích giải trí, thư giãn sau những áp lực học tập và công việc, việc chơi game chỉ xấu khi trẻ quá lạm dụng chúng. Mọi vấn đề đều có tính hai mặt của chúng, vì thế,bạn nên tránh nhìn một cách phiến diện về vấn đề này.

Bên cạnh đó trẻ nhỏ thường có tâm lý ngược, càng cấm càng tò mò, càng thích phá phách nên việc cấm chơi game sẽ rất dễ bị phản tác dụng.

Ra điều kiện với con

Nghiện game cũng giống như nghiện một chất kích thích, rất khó bỏ . Vì thế, bạn phải kiên trì trong việc uốn nắn trẻ. Một trong những phương pháp được những bậc phụ huynh sử dụng để con hết nghiện game đó là ra điều kiện với con.

Những đứa trẻ thường thích được thưởng, vậy nên nếu bạn áp dụng quy luật thưởng – phạt vào các việc làm của con thì sẽ mang lại hiệu quả rất tốt. Con làm tốt, ba mẹ sẽ thưởng cho con; nếu con làm sai con phải chịu phạt. Cũng như vậy, nếu con học tốt ba mẹ sẽ cho con chơi game 1-2 tiếng/ ngày và ngược lại.

Tìm hiểu nguyên nhân và lắng nghe con

Việc lắng nghe rất quan trọng trong việc giúp trẻ cai nghiện game. Có nhiều gia đình con cái không chịu nghe lời cũng chỉ vì cha mẹ quá nghiêm khắc thấy con cảm thấy ngột ngạt và khó chịu. Sự áp đặt dễ khiến trẻ phát sinh tâm lý kháng cự.

Hãy cùng các con có một cuộc nói chuyện thằng thắn, lắng nghe quan điểm cá nhân của con để cùng con cai game.

Bên cạnh đó,bạn cũng có thể tham khảo những tin tức, tâm lý lứa tuổi học đường để có thể nắm bắt tâm lý của trẻ, hiểu được những vấn đề của trẻ là gì.

Nên tạo không gian cho con cai game

Một nguyên nhân dẫn đến việc nghiện game của trẻ đó là chúng thiếu những không gian vui chơi, giải trí lành mạnh. Thay vì suốt ngày ủ con trong nhà thì bố mẹ nên tạo “công ăn việc làm” cho con. Đặc biệt, bạn cũng cần dành thời gian cho trẻ. Rất nhiều bậc phụ huynh quá bận công việc mà không có thời gian vui chơi cùng trẻ. Hãy dành thời gian đưa con đi chơi, thư giãn, cố gắng tách biệt con với những thiết bị điện tử càng tốt.

Rate this post