Tin tức

Mối liên hệ giữa game học đường và bạo lực, tội phạm

Liệu giữa game học đường, bạo lực và tội phạm có tồn tại một sợi dây liên kết nào không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Nghiên cứu quan hệ giữa game học đường và bạo lực ở nước ngoài

Có nhiều nhà nghiên cứu ở nước ngoài đã lên tiếng chống lại game bạo lực bởi cho rằng chúng có liên hệ với những hiện tượng bạo lực và tình trạng tội phạm ở thế giới thực.

Có thể kể đến những người tiên phong trong trường phái ý kiến này là tiến sĩ tâm lý Craig Anderson, giáo sư tâm lý David Grossman hay cựu luật sư Jack Thompson. Họ cho rằng các game online đã dạy người chơi cách sử dụng vũ khí, tạo cho họ tâm lý sẵn sàng giết người và gây ra các tội phạm bạo lực xã hội.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu khác lại cho rằng không có mối liên hệ cụ thể nào giữa việc chơi game bạo lực và hành động bạo lực. Tiến sĩ tâm lý học Christopher Ferguson đã kết luận rằng: “Cái cần tranh luận đáng lẽ phải là game thực ra không có tác động gì hay chỉ có rất ít tác động”.

Dưới góc nhìn tội phạm, các nhà nghiên cứu Mỹ cũng khẳng định rằng: nguyên nhân tác động đến các vụ xả súng ở các trường học Mỹ chủ yếu là tình trạng tâm thần và cuộc sống gia đình của hung thủ, chứ không phải là do tiếp xúc với game bạo lực.

Thế nhưng, cũng nên hạn chế việc trẻ em tiếp xúc sớm với các yếu tố bạo lực nói chung và game bạo lực nói riêng. Bởi trong cuốn sách về nghiên cứu tác động game, tiến sĩ Lawrence Kutner và Cheryl K. Olson đã chỉ ra rằng, trẻ em chơi game bạo lực có nguy cơ phạm tội cao hơn trẻ em không chơi.

Kết quả hình ảnh cho Mối liên hệ giữa game học đường và bạo lực, tội phạm

Có nhiều ý kiến trái chiều về mối liên hệ giữa game và bạo lực

Tình hình game học đường và bạo lực ở Việt Nam

Ở Việt Nam hầu như không có các nghiên cứu cụ thể về sự liên hệ giữa game học đường với bạo lực, tội phạm.

Đa số các kênh truyền thông đều có cái nhìn tiêu cực về game online khi thường xuyên đưa tin tức về tác hại của game học đường. Tuy nhiên, những bài viết đó thường chỉ chung chung, không có dẫn chứng rõ ràng, hay chỉ là những trường hợp thiểu số với mục đích giật tít, câu view.

Chính bởi cách việc bị giới truyền thông dắt mũi bằng những thông tin thiếu khoa học, thiếu hiểu biết, nên người dân có cái nhìn không mấy thiện cảm về game học đường.

Suy cho cùng thì thực chất game online cũng chỉ là một sản phẩm giải trí đơn thuần như sách báo, phim ảnh. Những hình ảnh, hoạt động bạo lực nếu có cũng là phương tiện để nhà sản xuất game thể hiện quan điểm và câu chuyện trong thế giới tưởng tượng.

Anh Đỗ Xuân Ngọc, sinh viên Cao đẳng dược TPHCM nói lên suy nghĩ của mình: “Thực ra game online không xấu, nhưng bị người ta gán cho cái mác không mấy tốt đẹp. Mình thường chơi game để giải trí, và từ mỗi ván game, mình học được nhiều điều về cách tư duy, về chiến thuật và về sự đoàn kết. Để nói game có khiến người chơi bạo lực hơn không thì mình nghĩ là không, hoặc nếu có thì rất ít.”

Hình ảnh có liên quan

Người Việt Nam có cái nhìn tiêu cực về game học đường

Giảm thiểu tác động của game học đường bằng cách nào?

Khi không chắc chắn rằng game học đường có thực sự dẫn đến bạo lực và tội phạm hay không thì tốt hơn hết, chúng ta vẫn cần có những biện pháp giảm thiểu tác động này.

  • Các cơ quan quản lý cần đặt ra những quy định về phát hành và sử dụng game như cấm các cửa hàng cung cấp dịch vụ chơi game bạo lực cho trẻ em dưới 18 tuổi.
  • Nhà trường và gia đình cần giáo dục, giám sát và quản lý con em về việc chơi các loại game phù hợp với độ tuổi cũng như thời gian chơi game hợp lý.
  • Truyền thông cần tuyên truyền chính xác và có cơ sở khoa học về game học đường.
  • Mỗi cá nhân cần ý thức được tác động của game đối với bản thân và tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về game học đường.

Rate this post