Giáo dục

Thực trạng xã hội: Không “ô dù” sinh viên giỏi cũng thất nghiệp

Trước khi lựa chọn ngành nghề để theo học, chúng ta thường quan tâm đến cơ hội việc làm sau khi ra trường. Thế nhưng một thực tế đáng buồn là dù bạn có chọn ngành theo xu hướng xã hội cần và có năng lực giỏi hay không thì sau khi ra trường bạn vẫn rất khó khăn để tìm cho mình một công việc ổn định nếu như không có “ô dù” che đỡ. 

Theo thống kê những năm gần đây, số lượng sinh viên ra trường không có việc làm hoặc bị thất nghiệp đang ngày càng tăng cao. Trung bình mỗi năm có đến khoảng hơn 200 nghìn cử nhân bị thất nghiệp và khoảng 61% sinh viên ra trường làm không đúng ngành mình học.

Rất nhiều sinh viên sau khi ra trường đã thất nghiệp

Nhiều người cho rằng, việc sinh viên ra trường bị thất nghiệp là do chất lượng giáo dục bậc cao đẳng, đại học của Việt Nam chưa cao nên chưa đào tạo được các nguồn nhân lực giỏi để đáp ứng theo đúng nhu cầu xã hội cần. Có không ít những gia đình không tin tưởng chất lượng giảng dạy ở Việt Nam mà sẵn sàng đầu tư nhiều tiền để con em ra nước ngoài du học. Tuy nhiên, đây không hẳn là lý do khiến cho tình trạng cử nhân tăng lên mỗi năm, mà thực tế đầu ra còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có năng lực của bản thân và cả những mối quan hệ.

Rõ ràng, với sự phát triển của xã hội hiện nay, nếu nhìn ở góc độ kinh tế thì chúng ta sẽ thấy có những bất cập nổi lên. Khi nhìn vào tình trạng rất nhiều những cử nhân, tiến sĩ, nhà khoa họ ra trường với tấm bằng khá, giỏi, thậm chí là xuất sắc nhưng vẫn không xin được việc, không đáp ứng được điều mà xã hội đang cần thì người ta thường phê bình nền giao dục trước.

Nhưng nếu xét ở phương diện khách quan hơn, chúng ta cũng hiểu hầu hết những sinh viên ra trường làm công việc trái ngành, tạm bợ đều là những người không có nhiều tiền, không có mối quan hệ và không có người thân nâng đỡ. Và ngược lại, rất nhiều người năng lực không có, nhưng với mối quan hệ tốt đẹp với chủ doanh nghiệp, họ vẫn có việc làm theo nguyện vọng. Theo dõi link sopcast hom nay không khó để chúng ta thấy được nhiều minh chứng cụ thể, những câu chuyện thực tế mà không thể chối cãi cho thực trạng này.

Xã hội hiện nay vẫn đang tồn tại sự bất công như vậy, đặc biệt là những công việc nhà nước. Giáo dục đại học chỉ đảm bảo cung cấp hành trang tri thức cho chúng ta trước khi bước vào đời nhưng không đảm bảo cho chúng ta một tương lai tốt đẹp. Có lẽ điều này đã trở thành lẽ tự nhiên mà ai trong chúng ta cũng hiểu và cam chịu. Chính nghịch lý này đã tác động rất lớn đến tâm lý của các bậc phụ huynh và học sinh, dẫn đến việc học sinh không học đại học- cao đẳng hiện nay rất nhiều.

Bằng đại học không phải là yếu tố duy nhất nhà tuyển dụng cần ở sinh viên

Thực ra, bằng đại học- cao đẳng cũng chỉ giống như một thước đo trình độ lý thuyết của con người, còn kinh nghiệm và kỹ năng sống lại là vấn đề hoàn toàn khác. Trước đây, các bậc phụ huynh thường có suy nghĩ phải học cao và làm việc trong các cơ quan nhà nước mới gọi là công việc.

Nhưng hiện nay, không mấy ai còn giữ quan điểm bắt buộc phải học cao, học giỏi thì mới thành công nữa. Đại học là con đường ngắn nhất để đi đến thành công nhưng nó không phải là con đường duy nhất, minh chứng thực tế là có rất nhiều những thương gia, nhà tỷ phú trong xã hội hiện nay không có bằng đại học.

Nói như vậy không có nghĩa đại học không có giá trị và hầu hết sinh viên ra trường đều thất nghiệp, thực chất hiện nay có rất nhiều công ty tư nhân với chế độ đãi ngộ rất tốt không khác gì nhà nước, thậm chí là ưu ái hơn. Họ luôn trân trọng những người tài, người giỏi và không quan tâm đến mối quan hệ của người đó ra sao. Vì vậy, các bạn trẻ không nên quá bi quan về con đường đại học của mình, khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy rèn luyện cho mình đầy đủ các kỹ năng, vì trong xã hội này vẫn rất nhiều nơi còn tồn tại sự công bằng, bình đẳng.

Rate this post