Chưa được phân loại

7 Phương Pháp Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Xứ

Rate this post

Luyện nói tiếng Anh sao cho trôi chảy, đúng chuẩn như người bản xứ luôn là mục tiêu hướng đến của mọi người. Tuy nhiên, để đạt được điều đó thì đòi hỏi sự kiên trì và khổ luyện. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 7 phương pháp luyện nói tiếng Anh như người bản xứ vô cùng đơn giản và hiệu quả nhé!

Có rất nhiều phương pháp giúp bạ có thể nói tiếng Anh như người bản xứ. Và việc của bạn là phải chọn lựa ra phương pháp phù hợp nhất để áp dụng cho bản thân. Sau đây, khoa Cao đẳng tiếng Anh của trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ cung cấp cho các bạn 7 phương pháp luyện nói tiếng Anh như người bản xứ được giới trẻ ưa chuộng nhất hiện nay nhé!

Trau dồi từ vựng và ngữ pháp

Trau dồi từ vựng và ngữ pháp
Trau dồi từ vựng và ngữ pháp

Hai mảng quan trọng nhất trong tiếng Anh là từ vựng và ngữ pháp. Bởi vì bạn không thể nói một câu hoàn chỉnh nếu thiếu từ vựng và không biết các quy tắc ngữ pháp. Chính vì thế, kinh nghiệm đầu tiên là bạn nên học hai thành phần cấu tạo nên một câu hoàn chỉnh. Không nhất thiết phải học quá nhiều, mỗi ngày bạn chỉ cần học lượng từ vựng vừa đủ và học một chủ đề ngữ pháp. Dần dần, bạn sẽ có lượng từ vựng đủ dùng và nền tảng ngữ pháp vững chắc để nói tiếng Anh thành thạo như người bản xứ.

Chú trọng phát âm

Bạn nên để ý tới cả cả cách phát âm của từ vựng trong khi học các từ đó. Phát âm sai không chỉ khiến việc giao tiếp không đạt hiệu quả mà đôi khi còn đẩy bạn vào những tình huống khó xử. Do đó, bạn hãy chú trọng và rèn cho mình thói quen phát âm chuẩn ngay từ đầu để tránh mắc phải lỗi sai cơ bản và thường gặp của người Việt khi học tiếng Anh nhé!

Ngữ điệu tự nhiên

Ngữ điệu và phát âm luôn đi liền với nhau. Chính vì thế, nếu bạn làm tốt hai yếu tố này thì bài nói của bạn đã gần như hoàn hảo rồi. Bạn cần để ý xem phần nào cần nhấn nhá, ngữ điệu lên xuống và cách ngắt nghỉ giữa các câu ra sao cho hợp lý. Bởi vì sẽ chẳng ai muốn nghe một bài phát biểu từ đầu đến cuối chỉ có một tông giọng duy nhất cả. Do đó, bạn cần lưu ý tới ngữ điệu khi nói tiếng Anh để bài nói của bạn thú vị và lôi cuốn người nghe nhé!

Xem video tiếng Anh thật nhiều

Xem video tiếng Anh thật nhiều
Xem video tiếng Anh thật nhiều

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều video bằng tiếng Anh để học tập. Các chủ đề của video bạn có thể chọn về những thứ mình yêu thích như: ca nhạc, thể thao, phim ảnh, thời trang,… sau đó hãy nghe người bản xứ phát âm từng từ và nhấn ngữ điệu ở các câu nhé! Điều này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình luyện nói tiếng Anh đó. Ngoài ra, bạn còn được mở rộng vốn kiến thức của mình nữa.

Áp dụng triệt để phương pháp Shadowing

Shadowing tức là bạn nghe một đoạn băng, sau đó bắt chước y hệt cách phát âm và ngữ điệu của người bản xứ. Nếu kết hợp với việc xem nhiều video tiếng Anh thì đây chính là kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh vô cùng hiệu quả đã được chứng minh bởi rất nhiều học viên. Hãy kiên trì áp dụng cách này, bạn sẽ thấy “accent” của mình dần tự nhiên hơn và nói tiếng Anh “chuẩn” hơn rát nhiều đấy!

Luôn tự tin, không sợ sai

Luôn tự tin, không sợ sai
Luôn tự tin, không sợ sai

Do nhiều người luôn có tâm lý xấu hổ, sợ sai, ngại ngùng khi luyện nói tiếng Anh nên họ rất ít khi giao tiếp tiếng Anh. Ngoài ra, có những bạn quá ám ảnh với ngữ pháp khi giao tiếp. Đây đều là những thói quen xấu, làm giảm tốc độ phản xạ đi đáng kể. Chính vì thế, để luyện nói tiếng Anh thành công thì bạn hãy quên cái cảm giác sợ sệt, tự ti đó đi nhé! Điều bạn cần làm là thoải mái giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Dần dần bạn sẽ nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ thôi.

Kiên trì, luyện tập mỗi ngày

Dù làm bất kỳ việc gì thì kiên trì chính là chìa khóa của mọi thành công. Do đó, nó cũng chính là phương pháp luyện nói tiếng Anh quan trọng nhất. Bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh nếu không luyện tập mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể tìm cho mình một người bạn đồng hành giao tiếp tiếng Anh hàng ngày để thực hành giao tiếp. Bên cạnh đó, bạn có thể tới những nơi có nhiều khách Tây như bờ hồ, khu du lịch, nhà thờ,…vừa để luyện nói tiếng Anh hằng ngày vừa được kết thêm bạn mới.

Trên đây là 7 phương pháp luyện nói tiếng Anh như người bản xứ đơn giản và hiệu quả nhất. Hãy bắt đầu bằng việc lập kế hoạch và áp dụng những phương pháp nêu trên để nâng cao khả năng giao tiếp của bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Mai