Công nghệ

Công nghệ đám mây là gì? Ưu điểm của loại công nghệ này?

4/5 - (38 bình chọn)

Tạo ra một cuộc cách mạng trong việc khai thác công nghệ thông tin của tổ chức và cá nhân, điện toán đám mây đang ghi điểm cực kỳ tốt trong mắt các doanh nghiệp nói chung và các cá nhân sử dụng nói riêng. Vậy công nghệ đám mây là gì? Ưu điểm và ứng dụng của nó trong cuộc sống là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Công nghệ đám mây là gì

Công nghệ đám mây hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng Internet. Với mô hình điện toán đám mây, người dùng sẽ được tiếp cận các tài nguyên từ công nghệ, năng lượng điện toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu đến từ những nhà cung cấp dịch vụ đám mây. 

Nếu như đang sử dụng những ứng dụng web từ các hãng lớn như Google hoặc Microsoft thì chính bạn đang sử dụng nó. Các ứng dụng web như Gmail, SaleForce, Google Calender, Hotmail, Dropbox và Google Docs đều dựa trên Cloud Computing bởi vì khi kết nối tới những dịch vụ đó, người dùng đã được truy cập vào những cụm nhóm máy chủ đồ sộ thống nhất trên Internet.

Vai trò điện toán đám mây

Cong-nghe-dam-may-la-gi
Công nghệ đám mây là gì

Xem thêm: Công nghệ ar là gì?

Tiết kiệm chi phí CNTT

Thay vì phải đầu tư vốn vào một hệ thống máy chủ vật lý cồng kềnh, tốn kém thì bạn chỉ cần trả chi phí chuyển đổi hệ thống lên đám mây và chỉ phải chi trả cho những tài nguyên CNTT mà bạn sử dụng. Khi nhu cầu tăng thì chi phí tăng, ngược lại khi nhu cầu giảm thì chi phí cũng giảm, tránh lãng phí tài nguyên. Bên cạnh đó, chi phí chuyển đổi dữ liệu lên mây cũng sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí bạn tự trang trải do tính kinh tế theo quy mô.

Cải thiện sự nhanh chóng trong công việc

Với điện toán đám mây, nhân sự của bạn có thể bắt đầu sử dụng các ứng dụng doanh nghiệp trong vài phút, thay vì đợi hàng tuần hoặc hàng tháng để bộ phận CNTT phản hồi yêu cầu, mua cũng như cài đặt phần mềm. Sử dụng đám mây cũng cho phép bạn phân quyền cho một số người dùng nhất định để giúp họ về phần mềm và cơ sở hạ tầng hỗ trợ.

Linh hoạt mở rộng quy mô

Dịch vụ đám mây có đặc tính co dãn theo nhu cầu. Thay vì mua dung lượng dư thừa không được sử dụng tới, bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô của các tài nguyên ngay lập tức khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi. Bạn cũng có thể tận dụng mạng toàn cầu của nhà cung cấp dịch vụ đám mây để quảng bá các ứng dụng của mình đến gần hơn với người dùng trên toàn thế giới.

Các mô hình cung cấp điện toán đám mây

Dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS)

Nhieu-ung-dung-duoc-trien-khai-nho-cong-nghe-dam-may
Nhiều ứng dụng được triển khai nhờ công nghệ đám mây

Xem thêm: Môn công nghệ phần mềm

IaaS – Infrastructure as a service là mức độ cơ bản nhất của một mô hình điện toán đám mây. Các nhà cung cấp dịch vụ của mô hình này sẽ bán những cơ sở hạ tầng cần thiết để thiết lập những phần mềm cần thiết khác (triển khai phần mềm).

Khách hàng dùng bao nhiêu tài nguyên, chức năng như thế nào thì được tính chi phí một cách tương ứng.

Dịch vụ nền tảng (PaaS)

PaaS – Platform as a service gần tương tự với IaaS nhưng cao cấp hơn một chút. Mô hình điện toán đám mây này cung cấp thêm các công cụ phát triển thông minh, dành riêng cho các doanh nghiệp phát triển ứng dụng, website dựa trên một nền tảng được cài đặt sẵn vô cùng tiện lợi.

Dịch vụ phần mềm (SaaS)

SaaS – Software as a service là mô hình điện toán đám mây cao cấp nhất. SaaS tiếp cận với đối tượng người dùng cuối cùng, cho phép họ tải xuống, sử dụng và vô hiệu hóa những phần mềm hoặc ứng dụng chạy trên nền tảng internet.

Hy vọng với những thông tin trên đây các bạn đã nắm được thông tin công nghệ đám mây là gì cũng như ứng dụng của nó trong cuộc sống. Ngoài ra hiện nay công nghệ đám mây cũng đã giúp ích rất nhiều trong việc giải trí trên mạng chẳng hạn như truy cập trang cá độ bóng đá để tham gia cá cược thể thao và các sự kiện bóng đá hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!