Công nghệ

Tìm hiểu bộ môn công nghệ phần mềm được đào tạo ở Đại học

Rate this post

Hiện nay, ngành học liên quan đến công nghệ cũng được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Đối với bộ môn công nghệ phần mềm được đào tạo ở Đại học cũng có những điều đặc biệt riêng của nó.

Bộ môn công nghệ phần mềm

Bộ môn Công nghệ Phần mềm là một trong ba đơn vị đào tạo ngành rộng Khoa học Máy tính của Viện Công nghệ thông tin và truyền thông ở các trường Đại học. Bộ môn có định hướng chuyên sâu về Công nghệ phần mềm cho các hệ cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ và tiến sỹ.

bo-mon-cong-nghe-phan-mem-phat- trien
bộ môn công nghệ phần mềm phát triển

Xem ngay: Điện thoại samsung s20 để biết thêm về chiếc điện thoại này

Thành lập từ năm 2000, ở trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bộ môn đã đào tạo hàng nghìn cử nhân, kỹ sư, và các chuyên gia có năng lực chuyên môn vững vàng với tư duy đổi mới và sáng tạo, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao của ngành Công nghệ thông tin.

Với tư tưởng giáo dục mở, năng động, hiện đại và liên tục đổi mới, sinh viên có môi trường học tập chuyên nghiệp để rèn luyện, phát triển, khai phá tiềm năng bản thân và trở thành những hạt nhân dẫn đầu trong lĩnh vực Công nghệ Phần mềm. Đã có rất nhiều những ý tưởng sáng tạo được sinh ra từ các bạn sinh viên ở nơi đây. Số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp và thành công trong lĩnh vực Công nghệ thông tin xuất phát từ sinh viên và cựu sinh viên của Bộ môn tăng đều hàng năm.

Bộ môn tập trung phát triển và gắn kết các mảng nghiên cứu cơ bản về công nghệ phần mềm (như mô hình hóa, chuyển đổi mô hình, giả lập, kiểm thử tự động) với các mảng nghiên cứu ứng dụng (như tương tác người máy với công nghệ tiếng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, phần mềm doanh nghiệp, an toàn thông tin…). Trong lĩnh vực Công nghệ phần mềm với nhiều sản phẩm chất lượng đóng góp cho xã hội và cộng đồng, bộ môn đã đạt được nhiều thành tựu nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng.

Trong cách mạng công nghiệp 4.0 thì định hướng này vô cùng phù hợp với xu thế góp phần kết nối các hoạt động đào tạo, phát triển phần mềm với sáng tạo và khởi nghiệp.

Cho đến năm 2020, Bộ môn đã công bố đã công bố hàng chục bài báo tại các hội nghị rank A, tạp chí ISI Q1, Q2, và hàng trăm bài báo tại các hội thảo, tạp chí quốc tế có uy tín khác. Các cán bộ Bộ môn đã chủ trì trên 50 đề tài cấp Bộ, Nhà nước và Quốc tế và đã đạt 5 giải thưởng uy tín cấp quốc gia trong lĩnh vực CNTT&TT như giải thưởng Nhân tài đất Việt hay Quả cầu vàng.

Các học phần và hướng nghiên cứu chính của bộ môn

Dinh-huong-sinh-vien-tro-thanh-ky-su-phan-mem
Định hướng sinh viên trở thành kỹ sư phần mềm

Bộ môn CNPM giảng dạy các học phần định hướng sinh viên trở thành kỹ sư phần mềm và có thể tham gia các dự án, công ty lớn trong và ngoài nước. Các môn học chính bao gồm: Nhập môn Công nghệ phần mềm; Lập trình hướng đối tượng; Thiết kế hướng đối tượng; Phân tích yêu cầu phần mềm; Thiết kế và xây dựng phần mềm; Mẫu thiết kế phần mềm; Tương tác người máy; Quản trị dự án; Mô hình hoá phần mềm; Kiểm thử và bảo đảm chất lượng phần mềm, Phát triển phần mềm trên các nền tảng: di động, web, đa nền tảng; Các kỹ năng mềm; Khởi nghiệp và quản trị doanh nghiệp.

Một số hướng nghiên cứu chính của bộ môn được tổng kết trong Hình 1 với 06 định hướng chính về Mô hình hoá phần mềm, Kiểm chứng và xác thực phần mềm, Công nghệ phần mềm thông minh, Quản lý và tối ưu dự án và các chủ đề nghiên cứu khác liên quan tới CNPM.

Trên đây là bộ môn công nghệ phần mềm được đào tạo ở Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích.