Chưa được phân loại

Tuyển tập những bộ phim lịch sử Trung Quốc làm mưa làm gió một thời

Rate this post

Các bộ phim tái hiện lại lịch sử luôn là thế mạnh của nền điện ảnh Trung Quốc với sự đầu tư công phu từ kịch bản đến kĩ xảo. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc phim lịch sử Trung Quốc hay nhất!

Phim lịch sử Trung Quốc hay nhất mọi thời đại

Hoàng đế cuối cùng – The Last Emperor (1987)

Hoàng đế cuối cùng là bộ phim tiểu sử về cuộc đời của Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc, được phát hành bởi Columbia Pictures năm 1987 dựa chủ yếu vào cuốn tự truyện của Phổ Nghi. Bộ phim miêu tả toàn bộ cuộc đời Phổ Nghi, từ lúc lên ngôi khi còn rất nhỏ cho tới lúc bị giam giữ và phóng thích bởi chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sau đó sống những năm cuối đời tại đây. Phim được đánh giá là một trong 3 bộ phim kinh điển nhất trong lịch sử điện ảnh châu Á.

Phim lịch sử Trung Quốc
Phim lịch sử Trung Quốc

Xem thêm: Phim ngôn tình hiện đại hay nhất Trung Quốc

Phổ Nghi được Từ Hi Thái Hậu chỉ định kế thừa ngôi vị khi mới lên 3 (1908) trong lúc bà hấp hối. Ông sống xa hoa và được chiều chuộng trong Tử Cấm Thành cùng với Hoàng hậu Uyển Dung và Thục phi Văn Tú cũng như rất nhiều kẻ hầu người hạ, tuy nhiên suốt thời gian đó ông không được phép ra ngoài Tử Cấm Thành.

Khi tới tuổi trưởng thành, ông bị trục xuất ra khỏi Tử Cấm Thành nên cùng các vợ sống một cách tự do ở bên ngoài. Tuy nhiên Thục phi Văn Tú vì không thích tiếp tục cuộc sống “chung chồng” nên đã ly hôn và quyết định bỏ đi.

Với sự đầu tư kĩ lưỡng, bài bản từ kịch bản đến sự tỉ mỉ và chính xác trong phục trang cũng như là ngoại cảnh, Hoàng đế cuối cùng là một trong rất ít những bộ phim vừa thành công về mặt nội dung nhưng vẫn bám sát và phản ánh được lịch sử Trung Quốc.

Tam Quốc Diễn Nghĩa – Three Kingdoms

Tam Quốc Diễn Nghĩa 1994 là một bộ phim truyền hình của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc phát sóng lần đầu năm 1994. Đây là chuyển thể truyền hình từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn La Quán Trung, tác phẩm kinh điển được coi là một trong Tứ đại danh tác của Trung Quốc.

Lấy bối cảnh lịch sử Trung Quốc thời Tam Quốc, 84 tập phim Tam quốc diễn nghĩa đã mô tả lại số phận của những nhân vật lịch sử nổi tiếng như Tào Tháo, Lưu Bị, Gia Cát Lượng cùng các trận đánh khốc liệt có quy mô lớn như Trận Xích Bích, Trận Hào Đình.

Ở thời điểm năm 1994, đây là bộ phim truyền hình có kinh phí đầu tư lớn nhất Trung Quốc với dàn diễn viên lên tới 1000 người chưa kể hàng vạn diễn viên phụ thuộc lực lượng Giải phóng quân Trung Quốc.

Tổng kinh phí đầu tư của phim lên tới 170 triệu nhân dân tệ cho 84 tập phim và thực hiện trong vòng 4 năm. Đây là con số đầu tư khổng lồ của điện ảnh vào thời bấy giờ. Sau 4 năm thực hiện, Tam quốc diễn nghĩa đã phát sóng và được đông đảo công chúng Trung Quốc và các nước châu Á yêu thích.

Võ Tắc Thiên

Phim Võ Tắc Thiên Bí Sử tái hiện cuộc đời nhiều giai thoại của vị nữ vương “độc nhất vô nhị” trong lịch sử Trung Hoa – Võ Tắc Thiên. Sự thông minh, sắc sảo của Võ Tắc Thiên trên con đường đi đến quyền lực được thể hiện rõ nét và những rào cản lần lượt bị dẹp bỏ một cách tài tình và đầy dã tâm.

Võ Tắc Thiên
Võ Tắc Thiên

Xem thêm: Phim hài võ thuật Trung Quốc

Uy nghiêm của một nữ vương khi bắt tay thôn tính triều cương đạt đến đỉnh điểm qua diễn xuất nhuần nhuyễn, tinh tế của dàn diễn viên gạo cội như Lưu Hiểu Khánh (lần thứ 3 đóng Võ Tắc Thiên) và Tư Cầm Cao Oa (lần thứ 2 đóng Võ Tắc Thiên) và diễn viên trẻ Ân Đào. Bà đã trải qua các vị trí tài nhân, chiêu nghi, hoàng phi, hoàng hậu, hoàng thái hậu, hoàng đế, thái thượng hoàng, nhưng cuối cùng trước khi qua đời đã quay lại với vị trí hoàng hậu của nhà Đường.

Bộ phim là sự pha trộn những yếu tố lịch sử và những câu chuyện truyền kỳ trong dân gian để lột tả một cách sinh động ba giai đoạn từ trẻ đến già của nhân vật vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Trung Quốc – Võ Tắc Thiên.

Việt Vương Câu Tiễn

Việt Vương Câu Tiễn với cốt truyện trong phim là câu chuyện về thời kỳ Ngô Việt tranh bá, Việt vương Câu Tiễn nằm gai nếm mật tiêu diệt nước Ngô. Cuối thời Xuân Thu, hai nước Ngô và Việt xảy ra chiến tranh. Vua Ngô là Phù Sai đánh bại nước Việt, bắt vua Việt là Câu Tiễn làm nô lệ trong 3 năm. Câu Tiễn nằm gai nếm mật, quyết tâm tiêu diệt nước Ngô để báo thù.

Trong thời kỳ loạn thế, chư hầu tranh bá, kẻ mạnh nuốt kẻ yếu, ở phương Nam, nước Ngô đem quân đi chinh phạt khắp nơi và nước Việt nhỏ bé nằm phía sau nước Ngô không tránh khỏi trở thành một “miếng mồi”. Giữa lúc nước Việt bị đại quân nước Ngô bao vây, tình thế vô cùng nguy cấp, Phạm Lãi đã khuyên Việt vương nên tạm thời xin hòa chờ ngày khôi phục cơ đồ.

Mai