ưu và nhược điểm của ngành điều dưỡng
Chưa được phân loại

Ưu và nhược điểm của ngành điều dưỡng

5/5 - (1 bình chọn)

Với những tiềm năng của ngành Điều dưỡng nên ngày càng có nhiều các bạn trẻ lựa chọn theo học ngành này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những ưu và nhược điểm của ngành điều dưỡng dưới bài viết. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Ưu và nhược điểm của ngành Điều dưỡng

Ưu điểm nổi bật của ngành Điều dưỡng

 • Cần đến số lượng lớn nguồn nhân lực

Hiện nay trên thế giới dân số thế giới ngày càng đông và tăng dần theo đó thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người. Cùng với đó dân số của nhiều nước đang có xu hường già đi. Chính điều này sẽ cần có đội ngũ các y bác sĩ nói chung và những điều dưỡng viên nói riêng tại các bệnh viện, cơ sở y tế hoặc trạm y tế…

 • Điều dưỡng luôn quan tâm và giúp đỡ bệnh nhân

Điều dưỡng là ngành nghề góp phần vào việc chăm sóc, điều trị và đảm bảo sức khỏe mọi người. Điều dưỡng viên là những người thường xuyên quan tâm, giúp đỡ mọi người…

 • Tầm quan trọng của điều dưỡng viên

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì ngành Điều dưỡng là một trong những nghề được tôn trọng. Điều dưỡng chính là cầu nối giữa bác sĩ và người bệnh. Tùy thuộc với từng trường hợp mà điều dưỡng viên sẽ  là người tương tác với bác sĩ nhiều hơn bác sĩ chuyên khoa.

 • Điều dưỡng làm việc ở nhiều vị trí khác nhau

Nghề điều dưỡng có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau từ tuyến cơ sở đến trung ương hoặc tham gia những hoạt động y tế cộng đồng tại nơi bạn sinh sống. Những cử nhân mới ra trường có thể làm việc của một điều dưỡng viên, sau đó sẽ tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp làm điều dưỡng trưởng hoặc đến các nước khác như Nhật Bản, Đức, Úc… để làm điều dưỡng và học hỏi thêm những kiến thức chuyên môn.

 • Mức thu nhập ổn định

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề được thống kê có mức thu nhập cao và khá ổn định. Trên thực tế thì mức lương ngành điều dưỡng sẽ không có mức lương cụ thể, tuy nhiên còn phụ thuộc vào năng lực của từng người.

Ngoài mức lương thì điều dưỡng viên còn được nhận thêm số tiền tăng ca, tiền thưởng, việc làm ngoài giờ. Có thể nói nghề điều dưỡng khá dễ dàng để tăng mức thu nhập của bản thân.

 • Có cơ hội thăng tiến

Ngay từ khi bắt đầu làm công việc điều dưỡng viên tại một đơn vị cố định nào đó, nếu bạn làm việc với thái độ tốt, hoàn thành công việc thì sau một thời gian có thể trở thành trưởng ca và sau đó thăng tiến lên quản lý. Trình độ chuyên môn sẽ tỷ lệ thuận với sự nghiệp của bạn/

 • Điều dưỡng có nhiều chuyên ngành

Điều dưỡng là ngành học rộng lớn có nhiều chuyên ngành như điều dưỡng chăm sóc người già, điều  dưỡng hộ sinh, điều dưỡng chăm sóc trẻ em… từ đó các bạn có thể lựa chọn chuyên ngành điều dưỡng phù hợp với năng lực của bản thân hoặc sở thích.

 • Học hỏi được nhiều điều mới

Do đặc thù của ngành điều dưỡng mà sẽ tiếp xúc thường xuyên với nhiều người nên khi bạn quan tâm đến người khác đó là lúc bạn học hỏi thêm những điều mới xung quanh.

Khó khăn của ngành Điều dưỡng

Bên cạnh những điều thuận lợi mà bạn đọc đã theo dõi ở trên thì còn có những khó khăn mà các bạn thí sinh cần biết trước lúc chọn ngành nghề để xem bản thân đủ đam mê vượt qua. Cụ thể những khó khăn như:

 • Công việc vất vả, bận rộn

Điều dưỡng viên sẽ bận rộn cả ngày tại nơi làm việc. Không chỉ để hoàn thành nhiệm vụ ngành Điều dưỡng mà còn tham gia hỗ trợ nghiệp vụ khác để quá trình điều trị được diễn ra có hiệu quả và nhanh chóng hơn.

 • Áp lực từ công việc

Công việc này sẽ có liên quan đến sức khỏe người bệnh nên nếu xảy ra bất cứ sai sót gì thì đều có thể gây ra hậu quả vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng người bệnh. Công việc vất vả cùng với áp lực nữa thì người làm nghề điều dưỡng sẽ không thể tránh khỏi những căng thẳng và mệt mỏi trong quá trình làm việc.

ưu và nhược điểm của ngành điều dưỡng
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Cao đẳng ngành Điều dưỡng uy tín, chất lượng

Cơ hội phát triển trong tương lai khi lựa chọn học Cao đẳng Điều dưỡng

Mặc dù còn tồn tại một số hạn chế nhất định, tuy nhiên nhu cầu học chuyên ngành Điều dưỡng hiện nay vẫn tăng cao, đặc biệt ở hệ Cao đẳng Điều dưỡng.

Trường Cao đẳng  Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng uy tín trong lĩnh vực đào tạo nhân lực nhóm ngành sức khỏe.

Sinh viên khi theo học tại nhà trường sẽ được đào tạo theo mô hình “Viện – Trường” nên sẽ được  đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành. Cùng với đó sinh viên được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, nhiệt huyết trong việc giảng dạy cho thế hệ sinh viên.

Không chỉ vậy trong 3 năm học tập tại nhà trường, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường có đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, hệ thống phòng thực hành đạt chuẩn theo bộ Y tế. Bên cạnh đó sinh viên còn được đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, tác phong làm việc chuyên nghiệp… Đây đều là một số kỹ năng cần thiết đối với một Điều dưỡng viên.

Ban giám hiệu nhà trường triển khai cho sinh viên đi thực tế, học tập tại các cơ sở y tế bệnh viện ngay từ năm đầu để học sinh có cơ hội cọ xát, trải nghiệm với tình huống thực tế nhiều hơn. Cũng chính vì vậy mà các sinh viên sau khi tốt nghiệp tại nhà trường đều được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Để đăng ký theo học tại nhà trường ngay từ bây giờ thí sinh có thể chuẩn bị hồ sơ bằng cách chuẩn bị các giấy tờ dưới đây:

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng năm 2021 theo quy định của Nhà trường;
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2020);
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2021);
 • 01 giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế chứng nhận đủ sức khỏe học tập.
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 CMTND (bản sao có công chứng);
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh);
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh, sinh viên trong đó có 01 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương);
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn (nếu có);
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, em có thể lên nộp trực tiếp tại địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn:

 • Tòa nhà PTT – Lô số 07, Công viên Phần mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129 – Khu phố 14 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.

Hy vọng với những thông tin giải đáp cho thắc mắc Ưu và nhược điểm ngành Điều dưỡng ở trên thì các sĩ tử đã có tiền đề chuẩn bị tốt hơn để hoàn thành đam mê trở thành những điều dưỡng viên trong tương lai.