Chưa được phân loại

Công nghệ CGI là gì? Có tầm quan trọng như thế nào trong lĩnh vực điện ảnh ngày nay

Rate this post

Công nghệ CGI được coi là công nghệ mới nhất trong lĩnh vực điện ảnh hiện nay. Đây là một công nghệ giúp cho các bộ phim điện ảnh trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Vậy CGI là gì? Vì sao nó làm lại cho các bộ phim điện ảnh trở nên hấp dẫn hơn?

Công nghệ CGI là gì?

CGI là viết tắt của cụm từ Computer-Generated Imagery, được hiểu là công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính.

CGI được hình thành dựa trên một ứng dụng đồ họa của máy tính, cho phép người dùng có thể tạo hoặc sửa đổi hình ảnh trong nghệ thuật, phim, chương trình truyền hình, các sản phẩm thương mại trên truyền hình hay công nghệ mô phỏng.

Công nghệ CGI là gì?
Công nghệ CGI là gì?

Xem thêm: Công nghệ AI

Khung cảnh trực quan có thể là không gian động hoặc tĩnh, có thể là dạng 2D. Thuật ngữ CGI được sử dụng để chỉnh đồ họa máy tính 3D, có tác dụng tạo cảnh hoặc hiệu ứng đặc biệt trong các bộ phim.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm ứng dụng CGI được ra mắt với nhiều tính năng khác nhau. Sự phát triển vượt bậc về công nghệ CGI đã giúp cho các bộ phim có tính chuyên nghiệp cao hơn, các trò chơi điện tử sống động hơn, hấp dẫn người dùng.

Công nghệ CGI hoạt động như thế nào?

CGI được tạo ra bằng một loạt phương pháp khác nhau. Nhờ các thuật toán, nhà thiết kế có thể tạo ra các cấu trúc phức tạp. Trong khi đó, các trình chỉnh sửa ảnh 2D có thể tạo ra những hình dạng vector 3D.

Phần mềm đồ họa 3D có thể tạo ra mọi thứ từ những hình dạng nguyên thủy đơn giản đến các hình dạng phức tạp bằng cách kết hợp các hình tam giác và tứ giác phẳng. Thậm chí phần mềm 3D còn có thể mô phỏng cách ánh sáng phản chiếu với các bề mặt và tạo ra các hiệu ứng phức tạp khác.

Trong các bộ phim thời gian gần đây, CGI thực sự xuất sắc khi các nhà làm phim sử dụng một kỹ thuật gọi là compositing, hay còn gọi dân dã là kỹ thuật phông xanh. Các cảnh phim thường được quay với phông xanh đằng sau và trong quá trình chỉnh sửa hậu kỳ, các hình ảnh, hiệu ứng kỹ thuật số do CGI tạo ra sẽ được thêm vào.

Những điều thú vị mà công nghệ CGI mang lại
Những điều thú vị mà công nghệ CGI mang lại

Xem thêm: Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ CGI đã thành công trong việc xây dựng những pha hành động nghẹt thở, sự xuất hiện của những con quái vật hung tợn trong những cuộc giao tranh đẫm máu….

Tất cả đều không có thật mà đều nhờ vào kỹ xảo hình ảnh CGI, điều đó thật tuyệt vời phải không? CGI được ứng dụng rất nhiều trong các đoàn làm phim Hollywood, mở những tính năng vô cùng đa dạng và tiện lợi của nó.

Khả năng tạo ra kĩ xảo với chi phí hợp lý

Giả sử khi quay một cảnh hỗn chiến, bộ phận sản xuất sẽ phải thuê rất nhiều những diễn viên quần chúng để diễn tả số đông. Tuy nhiên điều này thật là tốn kém và hoàn toàn không cần thiết nếu sử dụng công nghệ CGI.

Bằng việc nhân một lượng người ít ỏi gấp nhiều lần và thêm một vài kỹ xảo che mắt khán giả là những cảnh quay này hoàn toàn có thể thực hiện được mà không vấp phải bất kỳ một hạt sạn nào.

Không thể phủ nhận rằng những ứng dụng mạnh mẽ mà CGI mang lại trong phim hiện đại. Khả năng mô phỏng các nhân vật hết sức sinh động, những pha hành động gay cấn giống như thật khiến khán giả chỉ có nước thốt lên trầm trồ. Bên cạnh đó, ở những cảnh quay nguy hiểm, cảnh quay có địa lý hiểm trở đoàn làm phim sẽ dựng bối cảnh hợp lý và sử dụng công nghệ CGI thay thế.

Khả năng phục hồi hình ảnh

Một đặc điểm khác mà ít ai biết đến về công nghệ CGI đó chính là khả năng phục hồi hình ảnh. Bạn sẽ thấy sự xuất hiện của nhân vật đó trong phim, nhưng trên thực tế người này hoàn toàn không tham gia bộ phim này. Đó là điều kỳ diệu mà công nghệ CGI phục chế hình ảnh đem đến cho khán giả.

Với bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin vô cùng hữu ích về công nghệ CGI là gì như cách thức hoạt động của công nghệ CGI là gì, độ phổ biến của công nghệ CGI là gì trong tạo dựng kỹ xảo điện ảnh như thế nào, những tác hại mà công nghệ CGI là gì.

Mai