Chưa được phân loại

Công nghệ 4.0 là gì? Các khái niệm được sử dụng trong công nghệ 4.0

Rate this post

Công nghệ 4.0 Là gì? Cụm từ nghe rất là quen thuộc và được nhắc đến khá phổ biến ngày nay. Nhưng ít ai có thể giải nghĩa được hết chúng là gì? Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm câu trả lời.

Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 là khái niệm thời đại 4.0, chính thức xuất hiện vào năm 2013 trong buổi báo cáo của chính phủ Đức. Hiện nay tất cả các nước, vùng lãnh thổ tại khắp các châu lục trên thế giới đều đang chuyển mình theo các bước tiến của công nghệ, đưa nhân loại lên một tầm cao mới

Công nghệ 4.0 là gì?
Công nghệ 4.0 là gì?

Tìm hiểu thêm: Công nghệ eKYC

Cuộc cách mạng 4.0 được cho là bước chuyển mình khủng khiếp của thế giới. Đây được xem là thời đại của công nghệ, nơi mà tất cả các loại máy móc đều được tự động hóa và trao đổi thông tin qua dữ liệu. Các loại robot thông minh, trí tuệ nhân tạo mang đến các tính năng như quản lý, tính toán. Thậm chí là đưa ra những quyết định kịp thời, thay thế con người nhờ vào thiết bị cảm biến.

Trong đó công nghệ vật liệu mới và công nghệ robot được xem là điểm sáng đắt giá thay thế gần như toàn bộ sức lao động của loài người. Chúng có thể thay thế con người từ các công việc tay chân đến xử lý các công việc liên quan đến bộ não mang tính chính xác và đột phá.

Đặc điểm công nghệ 4.0 là gì?

 • Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mở ra một kỷ nguyên mới về công nghệ. Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong sản xuất. Thống nhất được quy trình trong sản xuất dễ dàng điều khiển qua hệ thống máy tính được kết nối với chuỗi cung ứng.
 • Thay đổi được bối cảnh sản xuất truyền thông qua xu hướng công nghệ: kết nối, thông minh, tự động hóa.
 • Quá trình sản xuất phát triển nhanh, tăng năng suất và chất lượng đời sống.
 • Áp dụng được sự biến bộ trong khoa học kỹ thuật vào cuộc sống và sản xuất. Tốn ít sức lao động của con người.
 • Đời sống được cải thiện nhiều hơn: cơ sở vật chất y tế tăng, sức khỏe con người tăng, giáo dục phát triển đi kèm.

Tuy nhiên, đây cũng là một ranh giới đối với người lao động. Các nguồn lao động không có trình độ dần bị đào thải, nguy cơ mất việc cũng tăng lên. Các doanh nghiệp cũng khó trong việc tuyển dụng.

Các khái niệm phổ biến được sử dụng trong công nghệ 4.0

Để nói về công nghệ 4.0 thì có rất nhiều thuật ngữ và khái niệm liên quan, nhưng có 10 khái niệm cơ bản bạn cần hiểu nhất sẽ được đề cập sau đây:

Các khái niệm được sử dụng trong công nghệ 4.0
Các khái niệm được sử dụng trong công nghệ 4.0

Tìm hiểu thêm: Công nghệ Plasma là gì?

 • ERP: được hiểu là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quản lý quy trình kinh doanh.
 • IoT: Internet of Things là sự kết nối giữa các đối tượng cảm biến, máy, internet.
 • IIoT: Industrial Internet of Things là sự kết nối giữa con người, dữ liệu với máy liên quan đến sản xuất.
 • Big Data: là bộ dữ liệu chứa đựng một lượng dữ liệu khổng lồ. Có thể liên kết, lưu trữ, phân tích theo mẫu, xu hướng,…
 • AI: trí tuệ nhân tạo là một khả năng của máy tính có thể thực hiện công việc như bộ não của con người.
 • M2M viết tắt cho từ Machine – to – machine là sự liên kết đặc biệt giữa hai máy khác nhau thông qua mạng không dây hoặc có dây.
 • Số hóa: Quy trình thu thập, chuyển đổi thông tin thành một dạng kỹ thuật số.
 • Nhà máy thông minh là một giải pháp công nghệ đối với sản xuất và đầu tư.
 • Điện toán đám mây: Là phương thức dùng để lưu trữ, quản lý, xử lý thông tin từ xa qua máy chủ kết nối trên internet.
 • Hệ sinh thái: Liên quan đến sản xuất, là khả năng kết nối toàn bộ hoạt động của một hệ thống: từ tài chính, sản xuất, quan hệ khách hàng, …
 • Hệ thống mạng thực: Là sản xuất trên mạng, môi trường sản xuất được hỗ trợ công nghiệp 4.0. Thu thập dữ liệu trong thời gian thực, phân tích minh bạch mọi khía cạnh trong sản xuất.

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp các bạn hiểu khái niệm cơ bản công nghệ 4.0 là gì và ứng dụng của Công nghệ 4.0 trong thực tế. Nếu bạn muốn khám phá thêm về những xu hướng và ảnh hưởng của Công nghệ 4.0 đến làng giải trí, hãy thường xuyên theo dõi các thông tin mới nhất tại Jun88, nơi cung cấp nhiều kiến thức và giải trí đa dạng.

Mai