Chưa được phân loại

Công nghệ eKYC là gì? Lợi ích của việc sử dụng eKYC ra sao?

Rate this post

Công nghệ eKYC  được nhiều tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng. Định danh điện tử được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề, thể hiện nhiều vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Vậy  Công nghệ eKYC là gì? Lợi ích của việc sử dụng eKYC ra sao?

Công nghệ ekyc là gì?

Công nghệ eKYC (tên tiếng anh: Electronic Know Your Customer.) là quy trình định danh khách hàng điện tử. Theo đó các doanh nghiệp áp dụng công nghệ để đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Nếu như trước đây để định danh khách hàng cần phải gặp mặt trực tiếp, đối chiếu giấy tờ tùy thân rất mất thời gian thì eKYC sẽ định danh khách hàng ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu có kết nối internet dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo như:

Công nghệ ekyc là gì?
Công nghệ ekyc là gì?

Tìm hiểu thêm: Công nghệ var là gì?

 • Xác thực khuôn mặt (face-matching): So khớp khuôn mặt với ảnh trên giấy tờ tùy thân mà khách hàng cung cấp
 • Nhận diện ký tự (OCR): Đọc và trích xuất các thông tin trên giấy tờ, đối chiếu thông tin cá nhân với cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng
 • Xác minh người thật (liveness detection): Xác minh người thật đang thực hiện giao dịch chứ không phải giao dịch được thực hiện bởi robot…

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, các ngân hàng áp dụng eKYC như một chiến lược để thu hút khách hàng. eKYC được thực hiện tự động, rút ngắn thời gian xác minh giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng và giảm thiểu chi phí cho hoạt động của ngân hàng.

Bên cạnh ngân hàng, eKYC đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như y tế, dịch vụ công, viễn thông, du lịch…

Công nghệ eKYC được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng

 Quy trình eKYC giúp ngân hàng xác định khách hàng của họ là có thật, dựa trên việc xác minh thông tin của khách hàng để đánh giá và giám sát rủi ro. Đây là cơ sở để ngăn ngừa các hoạt động tài chính bất hợp pháp như rửa tiền, tài trợ khủng bố, tham nhũng…

– Hồ sơ và dữ liệu của khách hàng sẽ được lưu trữ trực tuyến vĩnh viễn. Bất kỳ hành vi trục lợi nào đều có thể truy vết nhanh chóng ra khách hàng sử dụng dịch vụ đó.

Công nghệ face ID
Công nghệ face ID

Xem thêm: Công nghệ Plasma là gì?

– eKYC giúp khách hàng nâng cao trải nghiệm dịch vụ của ngân hàng. Nhờ có eKYC khách hàng không phải xếp hàng chờ đợi đến lượt gặp nhân viên ngân hàng để thực hiện giao dịch, không cần điền vào nhiều biểu mẫu… Giao dịch eKYC hoàn toàn tự động, không có sự can thiệp của bất kỳ thao tác thủ công nào nên khách hàng chỉ mất vài phút để xác minh.

– eKYC giúp nâng cao hiệu suất làm việc của ngân hàng đồng thời giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí cho hoạt động của mình.

– Dữ liệu về khách hàng sẽ được tự động lưu trữ. Ngân hàng có thể dựa vào dữ liệu lưu trữ hoạt động giao dịch của khách hàng để dự đoán và đề xuất dịch vụ phù hợp cho khách hàng đó.

Quy trình eKYC được triển khai như thế nào?

Quy trình eKYC được thực hiện gần như đầy đủ các quy trình KYC truyền thống bao gồm xác minh thẻ CMND/CCCD, xác minh khuôn mặt, xác minh giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú hay thu nhập cá nhân và xác minh sinh trắc học. Tuy nhiên với công nghệ eKYC tiên tiến hiện nay, các quá trình này hoàn toàn trực tuyến chỉ với vài bước như sau:

 • Bước 1: Xác minh giấy tờ tùy thân.
  • Chụp rõ thông tin cả 2 mặt trước và sau của loại giấy tờ mà bạn muốn xác minh hoặc theo yêu cầu ngân hàng.
  • Thông thường các giấy tờ chứng thực danh tính được sử dụng là CMND/CCCD, Hộ chiếu còn hiệu lực, Giấy phép lái xe,…
 • Bước 2: Sau đó công nghệ OCR cùng AI sẽ trích xuất các thông tin khách hàng tự động, cho ra kết quả chính xác lên đến 98% đối với các giấy tờ thường gặp như CMND/CCCD, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe,…
  • Khách hàng có thể kiểm tra lại thông tin và chỉnh sửa lại nếu có sai sót sau khi máy trích xuất.
  • Tùy theo loại hình dịch vụ mà bạn đăng ký như như mở thẻ tín dụng, mở tài khoản giao dịch chứng khoán, mua các gói bảo hiểm,… yêu cầu tính bảo mật cao. Mà bạn sẽ cần phải xác minh nhiều loại chứng từ hơn như hộ khẩu, hợp đồng lao động, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất.
  • Tùy thuộc vào yêu cầu của từng tổ chức tài chính – ngân hàng mà bạn buộc phải thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo bạn đủ điều kiện sử dụng dịch vụ và tăng độ bảo mật.
 • Bước 3: Cuối cùng bạn sẽ cần phải xác thực khuôn mặt của mình trùng khớp với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân bằng cách quét nhiều góc mặt trên ứng dụng. Hoặc nhiều ứng dụng ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chụp chân dung, quay video để đối chiếu. Nếu không thành công, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xác minh lại nhiều lần.
Mai