Công nghệ

Công nghệ var & Những điều cần biết đến

Rate this post

Công nghệ var là gì và có vai trò như thế nào trong thực tế? Những vấn đề này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết những thông tin liên quan, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích công nghệ var là gì?

Công nghệ var – Var: Video Assistant Referee, đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài thông qua từng video. Hiện nay, công nghệ var được dùng nhằm hỗ trợ và giúp cho từng trọng tài bóng đá nắm bắt được tình hình của trận bóng, đưa ra được từng quyết định chính xác nhất đối với các trường hợp gây tranh cãi.

Công nghệ var & Những điều cần biết đến
Giải thích công nghệ var là gì?

>>> Bạn biết được gì về công nghệ sinh học

Hệ thống var được thử nghiệm đầu tiên ở Anh, trong một số các trận đấu bóng đá Đức và Ý. Thời điểm đầu năm 2018, công nghệ var lần đầu được áp dụng chính thức ở trong một kỳ World Cup.

Công nghệ này cho thấy được tầm ảnh hưởng khi đã có đóng góp không nhỏ vào một loạt những quyết định quan trọng ở trong trận đối đầu giữa Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Thụy Điển – Hàn Quốc và Pháp – Úc. Trước đó thì Goal Line được biết đến là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong việc hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup năm 2014.

Ở trong mùa giải EURO năm 2020 được tiến hành tổ chức vào mùa hè, công nghệ var cũng được dùng nhằm đảo bảo được tính công bằng của trận đấu.

Những trường hợp áp dụng công nghệ var

Theo như những thông tin từ phía các chuyên gia chia sẻ, công nghệ var chỉ được dùng trong một số tình huống nhất định ở trong từng trận bóng. Các tính huống đó gồm có: xác định lỗi, quả đá phạt 11m, bàn thắng, thẻ đỏ trực tiếp.

– Bàn thắng: trong trường hợp có một đội khiếu nại về bàn thắng, công nghệ var sẽ được sử dụng nhằm để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo hoặc là các lỗi khác trong suốt quá trình ghi bàn thắng. Ngay khi cầu thủ chỉ việt vị khoảng vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

– Penalties: tại khu vực ở trong vòng cấm chính là nơi var được dùng nhiều nhất. Sẽ quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy nhất, hoặc là hủy bỏ sau khi tham khảo var.

– Thẻ đỏ trực tiếp: đối với các hành vi về bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi var. Nhưng var chỉ được áp dụng đối với những tình huống thẻ đỏ trực tiếp, sẽ không áp dụng đối với tình huống thẻ vàng thứ 2.

– Nhận diện sai lầm: trên thực tế, trọng tài cũng mắc phải không ít những sai lầm. Điển hình nhất là tại trận đấu bóng đá giữa Arsenal và Chelsea vào năm 2014. Oxlade Chamberlain của đội tuyển Arsenal chính là cầu thủ phạm lỗi, tuy nhiên trọng tài lại bất ngờ đuổi  Kieran Gibbs, là một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain.

Đối với công nghệ var, các sai lầm của những vị trọng tài có thể được sửa chữa. Nhưng var cũng có những hạn chế nhất định nhằm bảo đảm không làm gián đoạn cuộc chơi.

Nếu như muốn xem lại từng tình huống được liệt kê ở trên, phía trọng tài chính sẽ đưa tay vẽ hình chữ nhật vào khoảng không phía trước để ám chỉ màn hình tivi nhỏ đặt phía ngoài sân. Ở khu vực đặt màn chính này, vị trí của trọng tài chính sẽ cùng trao đổi với tổ trọng tài var, xem kỹ lại tình huống ở nhiều góc quay khác nhau, trong đó gồm cả những góc quay từ những camera siêu chậm, tiếp đó là vị trí trọng tài chính phải trực tiếp đưa ra quyết định cuối cùng của chính mình.

Trên thực tế công nghệ var hoạt động như thế nào?

Được biết hệ thống var sẽ được đặt cách biệt so với vị trí thi đấu của từng cầu thủ. Quanh sân sẽ được trang bị rất nhiều camera. Tổ car ngồi ở bên trong phòng có khả năng xem lại từng video để truyền tín hiệu đến với tổ trọng tài có mặt ở trên sân bóng.

Công nghệ var & Những điều cần biết đến
Trên thực tế công nghệ var hoạt động như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm về công nghệ plasma

Thường sẽ có 3 kịch bản được áp dụng công nghệ var, cụ thể:

+ Trọng tài chính nhận được thông tin bất ngờ từ tổ var về một tình huống bất thường nào đó. Sau đó, trận bóng sẽ lập tức dừng lại. Trong trường hợp có lỗi xử lý theo luật. Nếu như không có lỗi vi phạm, khi đó sẽ được tiếp tục trở lại.

+ Trọng tài nghi ngờ về một tình huống ở trên sân. Thổi còi dừng lại trận bóng, 2 tay vẽ lên hình chữ nhật nhằm ra hiệu với tổ var. Ở phía bên trong sẽ xem thông tin, đưa lại nhận định cho phía trọng tài chính.

+ Trọng tài chính cũng trực tiếp xem lại từng tình huống xảy ra ở trên sân bằng cách đề nghị với tổ var. Một màn hình var sẽ được bố trí ngay gần với sân bóng. Tiếp đó, sẽ có hiệu lệnh dừng trận bóng. Phía trọng tài chính sẽ tiến về phía màn hình var và theo dõi lại tình huống. Sau đó, họ sẽ đưa ra được quyết định cụ thể.

Phía người hâm mộ phản ứng với công nghệ var như thế nào?

Công nghệ var ra đời nhằm mục đích mang lại sự cân bằng trong bộ môn thể thao bóng đá. Đa phần nhiều người hâm mộ đồng tình với công nghệ tiên tiến này. Đơn giản bởi nó có thể cứu cho đội nhà tránh khỏi được các bất lợi ở trên sân cỏ. Công nghệ var cũng sẽ khiến cho từng cầu thủ phải thay đổi tư duy ở trong cách chơi bóng. Các tính huống tiểu xảo khi đó sẽ được hạn chế đi rất nhiều.

Tuy nhiên, đối diện với các luồng ý kiến đồng tình đó là mức độ phản đối. Nhiều người cho rằng, công nghệ này can thiệp đã làm mất đi tính khách quan của trận bóng. Mỗi một trận đấu bóng đá với nhiều cảm xúc là trận đấu để lại nhiều sự tranh cãi. Sự xuất hiện của công nghệ này đã xóa bỏ gần như 100% yếu tố này. Tuy nhiên, cũng không dừng lại ở đó, sự xuất hiện của var cũng đã khiến cho trọng tài lười quan sát và luôn phụ thuộc vào nó.

Lời kết

Hy vọng với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người hâm mộ bộ môn thể thao “Vua” được hiểu rõ hơn về công nghệ var. Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá thì đừng bỏ qua công nghệ này nhé!