Công nghệ

Bạn có biết ngành công nghệ sinh học ra trường là gì không?

Rate this post

Công nghệ sinh học là ngành gì và tốt nghiệp ra trường sẽ làm ngành gì? Thắc mắc này được rất nhiều thí sinh đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau thảo luận. Dưới đây là những thông tin liên quan đến ngành học này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ngành Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học đó là lĩnh vực kết hợp công nghệ, quy trình kỹ thuật hiện đại đi cùng với nền tảng khoa học ở trong sinh học (vi sinh học, tế bào thực vật, động vật), nhằm sản xuất và tạo ra được từng sản phẩm sinh học chất lượng cao.

Bạn có biết ngành công nghệ sinh học ra trường là gì không?
Ngành Công nghệ sinh học là gì?

>>> Quan tâm hơn về công nghệ gen

Trong ngành công nghiệp, công nghệ sinh học được tiến hành nghiên cứu nhằm ứng dụng trong việc ứng dụng công nghệ sinh học để cải thiện về hệ thống tiêu hóa, nâng cao được năng suất vật nuôi, hoặc phát triển từng giống cây trồng biến đổi gen, tăng cường đề kháng của cây đối với sâu bệnh, cỏ dại,… góp phần mang đến cơ hội tiếp cận nguồn thực phẩm phong phú, sẽ bổ dưỡng và thu nhập cao hơn đối với người dân, đồng thời bảo vệ môi trường đất, nước nhờ vào việc giảm dùng thuốc trừ sâu và những chất hóa học.

Trong dược học, quá trình nghiên cứu, chủ động sản xuất vacxin cũng giúp tăng cường về khả năng miễn dịch của con người nhằm chống lại những tác nhân gây bệnh nguy hiêm như cúm gia cầm, SARS, virus viêm gan,… hoặc là những chế phẩm sinh học hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh cũng là thành tựu của ngành công nghệ sinh học đối với lĩnh vực dược học. Trong số đó, nổi bật nhất là những loại dược phẩm có nguồn gốc từ dược liệu thiên nhiên trong nước như cao dây thìa canh có công dụng kiểm soát đái tháo đường, chiết xuất hạt cần tây trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh gout, tỏi đen với tác dụng giảm cholesterol và mỡ máu,…

Công nghệ này còn được ứng dụng ở trong lĩnh vực Y học để hỗ trợ việc chẩn đoán, điều trị từng bệnh lý như nghiên cứu và phát triển từng kỹ thuật xét nghiệm hệ gen trong cơ thể con người nhằm giúp chẩn đoán sớm, tư vấn về bệnh di truyền trước sinh hoặc kết hợp với quá trình nghiên cứu công nghệ tế bào gốc, từng ứng dụng ở trong dược học cũng sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị bệnh ung thư, giảm được chi phí và sẽ kéo dài cuộc sống cho từng bệnh nhân.

Theo như Global Market Insights, giai đoạn này đến năm 2025, ngành công nghệ sinh học thế giới dự báo sẽ có mức độ tăng trưởng khá cao, trong đó khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có vai trò dẫn đầu quốc tế với mức tăng cao nhất đó là 9%, sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính nhằm cải thiện được tình trạng sức khỏe, chất lượng cuộc sống con người đó là nông nghiệp, dược học, Y học.

Ở Việt Nam, ngành này đang nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ từ nay đến năm 2030 của Bộ Khoa học & Công nghệ với trên 500 doanh nghiệp và trung tâm nghiên cứu đang hoạt động. Vì vậy, thị trường lao động ở trong lĩnh vực này được nhận định là rất có tiềm năng lớn trong cả nước và quốc tế.

Vậy, học ngành công nghệ sinh học ra trường làm gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành công nghệ sinh học đang được ứng dụng vào trong rất nhiều những lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, Y học, du lịch,… với mục đích phục vụ cho mọi nhu cầu của cuộc sống như giải trí, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe,… Thông qua khối lượng kiến thức sinh học về động vật, thực vật, vi khuẩn, nấm,… và dùng đến “Công nghệ DNA tái tổ hợp”, phía nhà khoa học hiện đang cố gắng tạo ra được các loại cây trồng, vật nuôi có năng suất cũng như chất lượng cao, các loại thực phẩm, dược phẩm phục vụ trong quá trình điều trị bệnh cho con người.

Bạn có biết ngành công nghệ sinh học ra trường là gì không?
Học ngành công nghệ sinh học ra trường làm gì?

>>> Xem thêm công nghệ plasma

Cũng chính vì những lý do ở trên nên sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sinh học sẽ được công nhận là cử nhân hoặc là kỹ sư. Khi đó, sẽ làm việc trong những lính vực khác nhau như:

  • Y dược: chẩn đoán bệnh, chế biến thuốc, vắcxin;
  • Môi trường: xử lý môi trường, đánh giá mức độ độc hại của sản phẩm, xử lý chất thải,…
  • Nông – lâm – ngư – nghiệp: giống, bệnh, chất lượng;
  • Ngành công nghiệp: lên men công nghiệp, vật liệu sinh học;

Lời kết

Tổng hợp những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hết về ngành công nghệ sinh học là gì. Ngành này hiện đang trên đà phát triển mạnh mẽ, vì vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội lựa chọn việc làm.