Công nghệ

Công nghệ tự động hóa: Hướng đến một cuộc sống tiện nghi tương lai

Rate this post

Tự động hóa ngày càng được áp dụng trong cuộc sống của chúng ta như trong sản xuất, sinh hoạt hằng ngày. Vậy tự động hóa và điều khiển là gì và xem những công nghệ tự động hóa đã có tác động gì đến đời sống thường ngày của chúng ta cũng như trong sản xuất.

1. Tự động hóa và điều khiển

Tự động hóa và điều khiển là việc sử dụng các thiết bị điện tử và thực hiện ra lệnh bằng máy tính để nắm quyền kiểm soát các quy trình. Mục đích của tự động hóa là để tăng hiệu quả và độ tin cậy. Trong hầu hết các trường hợp, tuy nhiên, tự động hóa thay thế lao động. Trên thực tế, các nhà kinh tế ngày nay lo ngại rằng công nghệ mới cuối cùng sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng đáng kể.

Tu-dong-hoa-ung-dung-nhieu-cong-nghe-hien-dai-cua-nganh-ky-thuat-trong-nhieu-thap-ky

Tự động hóa ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại của ngành kỹ thuật trong nhiều thập kỷ

Trong nhiều nhà máy sản xuất hiện nay, dây chuyền lắp ráp robot đang dần dần thực hiện các chức năng mà con người thường làm. Thuật ngữ sản xuất có nghĩa là chuyển đổi nguyên liệu thô và linh kiện thành hàng hóa thành phẩm, thường là trên quy mô lớn trong một nhà máy.

Tự động hóa bao gồm nhiều yếu tố chính, hệ thống và chức năng công việc trong phần lớn các ngành công nghiệp. Nó đặc biệt phổ biến trong sản xuất, vận chuyển, vận hành cơ sở và tiện ích. Ngoài ra, các hệ thống quốc phòng đang ngày càng tự động.

Tự động hóa ngày nay tồn tại trong tất cả các chức năng trong ngành bao gồm tích hợp, cài đặt, mua sắm, bảo trì và thậm chí là tiếp thị và bán hàng. Tự động hóa và công nghệ 5G được nhận định là những công nghệ tiên tiến trong tương lai.

Theo Tạp chí PC, tự động hóa theo định nghĩa là:

  • Thay thế các thao tác thủ công bằng các thiết bị điện tử và điều khiển bằng máy tính. Ví dụ, automation tự động hóa văn phòng, thay thế máy đánh chữ thủ công, tủ hồ sơ và sổ hẹn giấy bằng các ứng dụng máy tính;
  • Các thư viện băng đĩa và đĩa được gọi là hệ thống tự động hóa vì các cánh tay robot lấy các hộp mực ra khỏi máy xếp và di chuyển chúng đến các ổ đĩa.

2. Công nghệ tự động hóa

Công nghệ tự động hóa giúp chuyển hầu hết nhân viên văn phòng từ một thói quen 9 đến 5 tiếng một ngày cố định sang làm việc linh hoạt. Nhờ có Internet, Cloud, laptop, máy tính bảng và smartphone, giờ đây chúng ta có thể làm việc từ bất cứ đâu. Chúng tôi không chỉ có thể làm việc bất cứ nơi nào chúng tôi muốn, mà còn bất cứ khi nào chúng tôi muốn.

Cong-nghe-tu-dong-hoa-giup-giam-thieu-nguon-nhan-su-can-thiet-cho-cac-doanh-nghiep

Công nghệ tự động hóa giúp giảm thiểu nguồn nhân sự cần thiết cho các doanh nghiệp

Tính linh hoạt này có nghĩa là mọi người giờ đây có thể quản lý cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta có một vấn đề mới; chúng ta không thể tắt hoàn toàn công việc nữa.

Chi nhánh ngân hàng thường có rất nhiều nhân viên và khách hàng. Ngày nay, ngày càng ít người trong chúng ta thực hiện giao dịch ngân hàng của mình trong một chi nhánh. Chúng tôi thực hiện phần lớn các giao dịch ngân hàng trực tuyến hoặc bằng cách nói chuyện với robot trên điện thoại.

Ngay cả khi chúng tôi đi vào một chi nhánh, hầu hết bây giờ đều có đầy đủ máy móc và công nghệ bên trong. Những máy móc hiện đại này cho phép chúng tôi hoàn thành các nhiệm vụ ngân hàng của mình. Trên thực tế, hầu hết chúng ta có thể dễ dàng quản lý mà không cần phải gặp trực tiếp một nhân viên ngân hàng.

Trong sản xuất đã trải qua những thay đổi lớn trong vài thập kỷ qua. Việc làm trong ngành sản xuất tại các nền kinh tế tiên tiến đã giảm đáng kể. Không phải tất cả các công việc đó đã biến mất vì tự động hóa. Một số công việc đã chuyển ra nước ngoài sang các nước có chi phí lao động rẻ hơn. Tuy nhiên, một tỷ lệ khá lớn của sự mất mát đó là do tự động hóa.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu thêm về tự động hóa là gì và nó được áp dụng vào trong đời sống trong con người như thế nào. Đừng quên thăm các trang web uy tín để trải nghiệm những trò chơi nhanh chóng tạo tài khoản cá cược để tham gia ngay. Xin chân thành cảm ơn.