Công nghệ

Công nghệ QLED là gì? Cách phân biệt công nghệ OLED và QLED?

Rate this post

Công nghệ qled là gì? Ưu điểm của công nghệ này như thế nào? Tất cả sẽ có câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ QLED là gì

QLED là viết tắt của Quantum Light-Emitting Diode. Nói một cách đơn giản, TV QLED giống như một TV LED thông thường, ngoại trừ việc sử dụng các hạt nano nhỏ gọi là chấm lượng tử để hiển thị độ sáng và màu sắc của chúng sắc sảo hơn.

Lần đầu được giới thiệu bởi Sony vào năm 2013, nhưng ngay sau đó Samsung đã bắt đầu ra mắt thương hiệu QLED của mình và thiết lập mối quan hệ đối tác được cấp phép với các nhà sản xuất khác. Đó là lý do vì sao hiện nay bạn cũng có thể tìm thấy TV QLED của Sony, Vizio, Hisense, TCL…

Cong-nghe-qled-la-gi
Công nghệ qled là gì

Xem thêm: Công nghệ đám mây là gì?

Cấu trúc chấm lượng tử là phần quan trọng và tuyệt vời nhất, TV QLED vẫn tạo ra ánh sáng theo phương thức truyền thống như TV LED thông thường: sử dụng đèn nền được tạo thành từ hàng trăm, hàng nghìn đèn LED nằm phía sau màn hình LCD truyền thống. Vì vậy, đó cũng là lý do chúng ta có khái niệm TV LED (và QLED) như ngày nay.

Công nghệ OLED là gì?

OLED (Diode phát sáng hữu cơ) là viết tắt của Organic Light-Emitting Diode, sử dụng các tấm OLED chịu trách nhiệm tạo và chiếu sáng hình ảnh, sao cho mỗi pixel trong bảng OLED được sản xuất hoàn toàn bởi chính OLED, xác định màu của từng pixel và theo cách này tạo ra ánh sáng.

Ở mức độ cơ học, màn hình OLED giống hệt với TV plasma, được hình thành bởi các tế bào plasma riêng lẻ được lót bằng các que diêm màu, để xác định cả màu sắc và ánh sáng của từng pixel trong một bảng điều khiển. Mục đích của cả hai công nghệ là như nhau, để tạo ra một hình ảnh không cần nguồn sáng bên ngoài để chiếu sáng.

Điểm khác biệt giữa OLED và QLED là gì

OLED và QLED là 2 loại tiêu chuẩn ánh sáng hàng đầu mới nhất hiện nay. Nếu Samsung, Sony hay TCL tập trung sản xuất và phát triển QLED thì OLED được LG chú trọng hơn cả. Những điểm khác biệt dễ nhận biết của 2 loại màn hình này là:

Về tên gọi đầy đủ:

  • QLED: Quantum Light-Emitting Diode.
  • OLED: Organic Light-Emitting Diode.

Về khái niệm:

  • QLED: là biến thể của LED LCD thêm các chấm lượng tử.
  • OLED: là một công nghệ khác của LCD, loại TV thông thường.

Về cách hoạt động:

Cong-nghe-qled-voi-uu-diem-ve-do-sang-va-mau-sac-vuot-troi
Công nghệ qled với ưu điểm về độ sáng và màu sắc vượt trội

Xem thêm: Công nghệ ar là gì?

  • QLED: Phụ thuộc vào ánh sáng của đèn nền LED, truyền ở dạng truyền thống.
  • OLED: Các điểm ảnh phát ra ánh sáng của riêng chúng, một kiểu phát xạ.

Về hình thức:

  • QLED: Khá giống với loại TV LCD thông thường.
  • OLED: Cải tiến và khác biệt hoàn toàn.

Nên chọn TV OLED hay QLED

Cả hai loại công nghệ này đều ấn tượng theo cách của chúng, nhưng để xét về phương diện nổi bật và tốt hơn cho sức khoẻ thì bạn vẫn nên lựa chọn TV OLED với hiệu suất nhỉnh hơn hẳn so với TV QLED.

QLED mang lại độ sáng cao hơn, tuổi thọ dài hơn, kích thước màn hình lớn hơn, giá thành thấp hơn. Ngoài ra OLED có góc nhìn tốt hơn, sắc đen rõ hơn, tiết kiệm năng lượng, tốt cho mắt của bạn. Vì vậy khi xem xét các đánh giá để lựa chọn giữa TV QLED và TV OLED chỉ là ý kiến chủ quan.

Hiện nay, công nghệ đèn LED mini là một lời hứa hẹn dành cho TV QLED khi có thể khắc phục tình trạng hiển thị sắc đen không được tốt của mình.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã nắm được thông tin công nghệ OLED là gì, cách phân biệt hai loại công nghệ OLED và QLED… Chúc các bạn thành công.