Công nghệ

Túi công nghệ Retort là gì? Ưu nhược điểm của nó như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Túi công nghệ Retort thực chất đã ra đời từ những năm 1960 ở Mỹ. Tuy nhiên tại Việt Nam, thị trường này còn nhiều tiềm năng và đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, túi retort là giải pháp đóng gói thực phẩm thân thiện với môi trường, tiết kiệm không gian sử dụng và được nhiều khách hàng ưa chuộng lựa chọn. Vậy túi công nghệ Retort là gì? Ưu nhược điểm của nó như thế nào? Chúng ta cùng khám phá nhé!

Túi công nghệ Retort là gì?

Túi công nghệ retort hay còn gọi là túi nấu/ túi đun sôi hoặc “flexible can” là túi chứa thực phẩm chế biến sẵn, gồm nhiều lớp linh hoạt. Khác với phương pháp đóng hộp truyền thống, túi retort có tiềm năng thay thế hộp/ lon kim loại mà vẫn giữ nguyên tính chất và dinh dưỡng của thực phẩm, kể cả thực phẩm đông lạnh.

Túi công nghệ Retort là gì?
Túi công nghệ Retort là gì?

Xem thêm: công nghệ 5.0 là gì

Các bao bì túi công nghệ Retort được ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm chế biến sẵn ăn liền như: xúc xích cây, cháo tươi ăn liền, nước sốt gia vị, trứng gà chế biến sẵn, các loại súp, nước lẩu…

Ưu và nhược điểm của túi công nghệ Retort

Ưu và nhược điểm của túi công nghệ Retort
Ưu và nhược điểm của túi công nghệ Retort

Đọc thêm về: công nghệ ems

Ưu điểm:

Bảo quản thực phẩm tốt

Túi công nghệ Retort là dạng bao bì màng mềm phức hợp được đóng gói chắc chắn nên đảm bảo thực phẩm bên trong luôn được an toàn trong quá trình vận chuyển.

Khả năng bảo quản thực phẩm của túi công nghệ Retort:

 • Giảm hao hụt chất dinh dưỡng và bảo quản thực phẩm lâu hơn.
 • Khả năng chống thấm ẩm cao, chống thấm oxy tốt, chống được sự thâm nhập (rò rỉ) của chất béo, dầu và thành phần trong thực phẩm.
 • Truyền nhiệt nhanh chóng, cho phép khử trùng thực phẩm diễn ra nhanh hơn đến 40% so với phương pháp đóng hộp (lọ, lon).
 • Hỗ trợ tốt việc đông lạnh hoặc làm nóng thực phẩm.

Thiết kế đa dạng

Túi thực phẩm công nghệ Retort được thiết kế theo nhiều dạng như túi đáy đứng, túi ba biên… túi có hút chân không, hoặc không. Sự đa dạng về hình dáng giúp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của ngành bao bì thực phẩm và mang đến sự tiện lợi cho người tiêu dùng.

Tiện dụng và tiết kiệm tài nguyên

 • Dạng bao bì này dễ dàng cắt mở hơn so với đồ hộp/ lon. Ngoài ra, chúng còn giúp giảm thời gian nấu, thời gian tiệt trùng nên vô cùng tiện lợi cho cuộc sống bận rộn của đa số người dùng hiện nay.
 • Với trọng lượng nhẹ, cấu tạo màng mỏng, dễ đóng gói nên dạng bao bì công nghệ Retort giúp quá trình lưu trữ và vận chuyển trở nên đơn giản, tiết kiệm chi phí hiệu quả. Bên cạnh đó, túi công nghệ Retort thúc đẩy nhanh đến 40% quá trình sản xuất và tiết kiệm năng lượng so với đóng gói dạng hộp/ lon.
 • Túi công nghệ Retort có kích thước nhỏ gọn khi chỉ chiếm 5% không gian đóng gói nhưng chúng có thể giữ được hương vị đặc trưng của sản phẩm mà không cần chất bảo quản.

Nhược điểm:

Một trong những trở ngại lớn nhất của túi retort là vốn đầu tư cho các trang thiết bị máy móc khá lớn. Đồng thời, quy trình đóng gói và xử lý nhiệt phức tạp hơn quy trình đóng hộp kim loại vì có nhiều tham số cần theo dõi để đảm bảo nhiệt độ đạt tối ưu. Thêm vào đó, túi retort dễ bị đâm thủng nên cần bao gói bên ngoài để vận chuyển.

Đặc tính của túi công nghệ Retort

Bao bì túi công nghệ Retort thành phẩm phải được ghép từ nhiều màng nhựa, màng nhôm (nếu có) và có thể chịu được nhiệt độ và áp suất cao trong quá trình xử lý nhiệt để nấu chín và khử trùng.

Điều kiện công nghệ Retort đang được sử dụng hiện nay: retort ban đầu (semi): dưới 121OC (túi đun sôi, túi nấu, túi thanh trùng) – retort cao: trên 121OC (túi tiệt trùng).

Quy trình sản xuất và xử lý túi công nghệ Retort phải được khép kín và tự động hóa. Mục đích của việc này giúp bảo quản tối ưu thực phẩm công nghiệp bằng cách ngăn không khí từ bên ngoài xâm nhập, chống thấm, kháng hóa chất từ thực phẩm…

Cấu trúc của túi công nghệ Retort
Cấu trúc của túi công nghệ Retort

Do đó túi retort phải đảm bảo được cấu trúc sau:

 • Polypropylene (PE): Lớp màng cách nhiệt và liên kết với các lớp ngoài khác.
 • Nylon: Lớp bảo vệ chống lại sự mài mòn, xuyên thủng khi vận chuyển.
 • Aluminum Foil (Lá nhôm) / Polypropylene (CPP): Ngăn ánh sáng, cản không khí xâm nhập, ngăn mùi và tăng khả năng bảo quản thực phẩm. (nếu có).
 • Polyester (PET): Lớp in, lớp bóng và cứng hỗ trợ thiết kế “ngoại hình” của bao bì.

Bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thắc mắc cho câu hỏi: Túi công nghệ Retort là gì? Ưu nhược điểm của nó như thế nào? Với những ưu điểm vượt trội của mình, túi côgn nghệ Retort ngày càng được ứng dụng nhiều trong các ngành hàng chế biến sẵn. Đây cũng là xu hướng tiêu dùng cho công dân hiện đại với lối sống bận rộn như hiện nay tại Việt Nam. Bạn hãy thử nhé!

Mai