Công nghệ

Công nghệ 5G bước tiến vượt bậc của thế giới Internet toàn cầu

Rate this post

Công nghệ 5G là một công nghệ mới đang được các nước phát triển trong đó có Việt Nam. Vậy công nghệ 5G là gì? Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ 5G.

1. Công nghệ 5G là gì?

5G là thế hệ mạng di động thứ 5, một sự phát triển đáng kể của mạng 4G LTE ngày nay. Công nghệ 5G đã được thiết kế để đáp ứng sự tăng trưởng rất lớn về dữ liệu và khả năng kết nối của xã hội hiện đại ngày nay, mạng internet với hàng tỷ thiết bị được kết nối và ngày mai đổi mới.

Cong-nghe-5g-cho-phep-ket-noi-internet-nhanh-chong

Công nghệ 5G cho phép kết nối Internet nhanh chóng

5G ban đầu sẽ hoạt động cùng với các mạng 4G hiện có trước khi phát triển thành các mạng độc lập hoàn toàn trong các bản phát hành tiếp theo và mở rộng vùng phủ sóng. 5G sẽ cho phép kết nối tức thời với hàng tỷ thiết bị, Internet vạn vật và một thế giới thực sự được kết nối.

5G sẽ cung cấp tốc độ, độ trễ thấp và khả năng kết nối để cho phép một thế hệ ứng dụng, dịch vụ và cơ hội kinh doanh mới chưa từng thấy trước đây. Có ba loại trường hợp sử dụng chính cho 5G:

  • Máy khổng lồ để liên lạc với máy – còn được gọi là Internet vạn vật liên quan đến việc kết nối hàng tỷ thiết bị mà không có sự can thiệp của con người ở quy mô chưa từng thấy trước đây. Điều này có tiềm năng cách mạng hóa các quy trình và ứng dụng công nghiệp hiện đại bao gồm nông nghiệp, sản xuất và truyền thông kinh doanh.
  • Truyền thông độ trễ cực kỳ đáng tin cậy – nhiệm vụ quan trọng bao gồm kiểm soát thời gian thực các thiết bị, robot công nghiệp, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đến xe, lái xe tự động và mạng lưới giao thông an toàn hơn. Truyền thông có độ trễ thấp cũng mở ra một thế giới mới, nơi có thể chăm sóc y tế, thủ tục và điều trị từ xa.
  • Băng thông rộng di động nâng cao – cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn đáng kể và dung lượng lớn hơn giúp thế giới kết nối. Các ứng dụng mới sẽ bao gồm truy cập internet không dây cố định cho gia đình, các ứng dụng phát sóng ngoài trời mà không cần xe tải phát sóng và kết nối tốt hơn cho mọi người khi di chuyển.

2. Công nghệ 5G ở Việt Nam

Theo trang web của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, quốc gia Đông Nam Á có kế hoạch ra mắt dịch vụ di động 5G thương mại trong năm nay và sẽ không sử dụng thiết bị của Huawei để làm điều đó.

Cong-nghe-5G-tai-viet-nam-duoc-nha-mang-viettel-thu-nghiem-lan-dau-tien

Công nghệ 5G tại Việt Nam được nhà mạng Viettel thử nghiệm lần đầu tiên

Năm ngoái, công ty viễn thông lớn nhất nước, Viettel, đã được trao giấy phép 5G dùng thử đầu tiên. Viễn thông, nơi có hơn 60 triệu thuê bao, sẽ triển khai thiết bị của Ericsson tại Hà Nội và công nghệ Nokia, tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như điện thoại thông minh 5G với chipset của Qualcomm, Giám đốc điều hành Viettel, ông Lê Đăng Dũng nhận xét.

Hiện tại, chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei, ngay từ đây, ông L.Đ.Dũng được South Morning China Post trích dẫn. Hiện nay, có một vài vấn đề nguy cơ với Huawei. Do đó, Viettel quyết định chọn Nokia và Ericsson.

Bất chấp sự thống trị của Viettel trên thị trường Việt Nam, MobiFone với Vinaphone sẽ cho ra mắt mạng 5G vào năm 2021. Đối với tất cả các nhà mạng, bao gồm cả Viettel, tăng trưởng 5G phụ thuộc nhiều vào khả năng của điện thoại thông minh giá cả phải chăng.

Trong nỗ lực bảo mật điện thoại, Công ty Cổ phần Việt Nam Vingroup đã ký hợp đồng với Qualcomm và một đơn vị của Nhật Bản Nhật Bản Fujitsu vào tháng 6 năm ngoái để sản xuất điện thoại thông minh 5G tại nước này. Theo Vingroup, điện thoại sẽ được sản xuất tại Hà Nội và sẽ được bán tại thị trường Hoa Kỳ và Châu Âu bắt đầu vào tháng Tư năm nay.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có được các kiến thức tổng quan về công nghệ 5G. Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn sẽ hiểu rõ hơn về công nghệ hiện đại bậc nhất của thế giới hiện nay. Đừng quên thăm các trang web lô đề online để trải nghiệm những trò chơi hấp dẫn và đầy may mắn.