Công nghệ

Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ vật liệu

Rate this post

Ngành công nghệ vật liệu là gì và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều thí sinh đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan đến ngành nghề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ngành công nghệ vật liệu là gì?

Công nghệ vật liệu là ngành nghiên cứu, triển khai từng phương pháp chế tạo, xử lý nhằm thu lại được những vật liệu mới bền, nhẹ hơn, có đặc tính ưu việt và hấp dẫn hơn, tiện dụng hơn trước nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người.

Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ vật liệu
Ngành công nghệ vật liệu là gì?

>>> Bạn biết được gì về ngành công nghệ plasma

Được biết ngành công nghệ vật liệu sẽ trang bị từng kiến thức cơ bản, cơ sở khoa học nhằm giúp cho sinh viên hiểu biết về nền tảng chung của từng nhóm vật liệu chính như: vật liệu Silicat, vật liệu Polyme, Kim loại, vật liệu Năng lượng và những vật liệu tiên tiến như vật liệu siêu dẫn, vật liệu bán dẫn, vật liệu Y sinh. Từ đó sẽ nắm bắt được mối quan hệ giữa cấu trúc, tính chất của vật liệu.

Công nghệ vật liệu sẽ đào tạo sinh viên có năng lực về: lựa chọn sử dụng phù hợp, kiểm soát chất liệu vật liệu xây dựng tăng tính hiệu của từng công trình, thiết kế, quản lý, vận hành từng dây chuyền công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, bê tông, thủy tinh, gồm sứ xây dựng, có khả năng nghiên cứu phát triển thêm vật liệu mới, công nghệ sản xuất và thi công vật liệu mới.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng mềm như: kỹ năng về giao tiếp, thuyết trình, phân tích, tổng hợp thông tin, kỹ năng trong làm việc nhóm, kỹ năng quản lý điều hành, kỹ năng về nghiên cứu, đánh giá những vật liệu chuyên ngành, nhằm giúp cho sinh viên ra trường thích nghi nhanh với môi trường làm việc thực tế.

Vai trò của ngành công nghệ vật liệu

Cấu trúc vật liệu chính là cấu trúc vi mô rất nhỏ, người làm cấu trúc vật liệu tác động lên các cấu trúc vi mô ấu nhằm tăng cường các tính chất mong muốn. Cũng nhờ khoa học cấu trúc vật liệu, khi đó sẽ chuyển biến các máy móc cồng kềnh trở nên gọn nhẹ mà vẫn đảm bảo yêu cầu mong muốn.

Cũng nhờ vào khóa học cấu trúc vật liệu những tòa nhà chọc trời mới có thể đứng vững. Nhờ khoa học vật liệu ra đời, người ta cũng có thể chế tạo được các chiếc máy bay cỡ lớn đủ độ bền chắc, trọng lượng đủ nhẹ. Hoạt động công nghiệp hiện đại luôn có các yêu cầu khắt khe về từng tiêu chuẩn kỹ thuật máy móc, trong đó vai trò của vật liệu chế tạo máy móc sẽ giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Các kỹ sư vật liệu cũng sẽ nắm rõ về kết cấu nguyên tử từng chủng loại vật liệu, hiểu được rõ kết cấu vật lý, tính chất cơ học của từng loại vật liệu, có mức độ tác động thêm nhằm chúng đạt được các yêu cầu khác. Quá trình lựa chọn loại vật liệu nào đủ đáp ứng tiêu chuẩn, có đủ độ bền, đủ tính chất như yêu cầu, điều này sẽ do từng kỹ sư kỹ thuật vật liệu quy định. Đây là một trong số các công việc của kỹ sư vật liệu.

Cơ hội việc làm của ngành công nghệ vật liệu

Sinh viên theo học ngành công nghệ vật liệu sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ có cơ hội làm việc từng vị trí cụ thể như:

Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ vật liệu
Cơ hội việc làm của ngành công nghệ vật liệu

>>> Quan tâm thêm về ngành công nghệ sinh học

+ Vị trí trong từng công ty chế tạo vật tư, thiết bị dân dụng, thiết bị công nghiệp như công ty gốm sứ, cơ khí, công ty nhựa,…

+ Vị trí công việc tại những công ty cơ khí sản xuất phụ tùng thay thế cho những thiết bị công – nông – ngư nghiệp.

+ Đảm nhiệm vị trí trong những công việc sản xuất những cấu kiện, vật liệu trang trí nội thất, vật liệu xây dựng.

+ Làm việc ở những công ty bảo dưỡng sửa chữa từng thiết bị phục vụ sản xuất.

+ Đảm nhiệm công việc trong các công ty xuất – nhập khẩu nguyên vật liệu như: gốm, thép và nhựa,…

+ Trong những cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học như trường – viện về lĩnh vực khoa học và công nghệ vật liệu.

+ Làm việc trong từng cơ quan, viện nghiên cứu thiết kế thiết bị, cải tiến công nghệ.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin chia sẻ ở bài viết ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết về ngành công nghệ vật liệu là gì. Cùng đồng hành cùng chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!