Công nghệ

Tìm hiểu những đặc điểm của công nghệ Blockchain

Rate this post

Công nghệ Blockchain có đặc điểm gì? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu đã tổng hợp thông tin, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm công nghệ Blockchain

Blockchain được biết đến là công nghệ chuỗi – khối, sẽ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa rất phức tạp, tương tư như cuốn sổ cái kế toán của công ty. Đây sẽ là nơi mà tiền sẽ được giám sát chặt chẽ, ghi nhận toàn bộ mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.

>>> Bạn biết được gì về công nghệ QR Code

Tìm hiểu những đặc điểm của công nghệ Blockchain
Khái niệm công nghệ Blockchain

Mỗi một khối – Block sẽ chứa thông tin về thời gian khởi tạo, sẽ được liên kết với khối ở trước đó, đi cùng với đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào có thể thay đổi được. Theo đó, Blockchain sẽ được thiết kế nhằm chống lại tình trạng gian lận cũng như mức độ thay đổi của dữ liệu.

Những đặc điểm của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain ra đời nhằm giải quyết được những hạn chế, những rủi ro phát sinh trong hệ thống giao dịch thông thường. Do đó, công nghệ này bao gồm những đặc điểm cụ thể như sau:

Tìm hiểu những đặc điểm của công nghệ Blockchain
Những đặc điểm của công nghệ Blockchain

>>> Tìm hiểu rõ hơn về công nghệ âm thanh dolby atmos

+ Phân quyền: Blockchain sẽ hoạt động độc lập theo từng thuật toán máy tính, hoàn toàn chịu mức độ kiểm soát của bất cứ tổ chức nào. Vì vậy, Blockchain sẽ tránh được những rủi ro từ bên thứ 3.

+ Phân tán: từng khối chứa cùng dữ liệu, tuy nhiên sẽ được phân tán ở nhiều nơi khác nhau. Do đó, nếu như ở cùng một nơi nào đó bị mất hoặc là bị hỏng, dữ liệu vẫn nằm ở trên Blockchain.

+ Bất biến: dữ liệu đã được ghi vào khối của chuối khối, khi đó nó không thể nào bị thay đổi hoặc là sửa đổi do những đặc điểm của thuật toán đồng thuận, mã hash. Những dữ liệu được lưu trữ là mãi mãi.

+ Bảo mật: đối với những người nắm giữ khóa riêng tư (private key) thì mới có thể truy cập vào được dữ liệu ở trên trong Blockchain, truy xuất dữ liệu đó.

+ Tính minh bạch: từng giao dịch ở trong chuối khối được ghi lại, mọi người đều có thể xem xét lại từng giao dịch. Dựa vào đó, sẽ có thể kiểm tra cũng như truy xuất được lịch sử giao dịch. Hoặc có thể phân quyền nhằm cho phép người khác được truy cập một phần thông tin ở trên Blockchain.

+ Có tích hợp hợp đồng thông minh: đây chính là những kỹ thuật số được từ một đoạn code if-this-then-that (IFTTT) trong hệ thống công nghệ. Theo đó, hợp đồng này sẽ cho phép Blockchain tự thực thi được mọi thứ mà không cần phải bên thứ 3 tham gia vào hệ thống. Từng điều khoản sẽ được viết rõ ở trong bản hợp đồng thông minh, nó được thực thi khi từng điều kiện trước đó được đáp ứng và sẽ không có ai ngăn chặn hoặc là hủy bỏ nó.

+ Sẽ không phá hủy hoặc là làm giả: trên lý thuyết chỉ có máy tính lượng tử mới can thiệp, giải mã được Blockchain. Blockchain khi đó mới bị phá hủy hoàn toàn khi không còn Internet trên thế giới, nhưng điều này sẽ không thể nào xảy ra.

Phiên bản của công nghệ Blockchain

Blockchain 1.0 – Tiền tệ và Thanh toán: được biết ứng dụng chính của phiên bản này đó là tiền mã hóa: sẽ gồm việc chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và sẽ tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng được nhận định là lĩnh vực quen thuộc với mọi người mà đôi khi rất nhiều người lầm trưởng Bitcoin và Blockchain là một.

Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng, sẽ mở rộng quy mô của Blockchain, đưa vào từng dụng tài chính và thị trường. Từng tài sản sẽ bao gồm chi phiếu, cổ phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất cứ vấn đề gì có liên quan đến việc thỏa thuận hoặc là hợp đồng.

Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động: Blockchain sẽ vượt ra khỏi biên giới tài chính, đi vào từng lĩnh vực khác nhau như chính phủ, giáo dục, nghệ thuật và Y tế.

Kết luận

Với những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về công nghệ Blockchain là gì. Thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé! Đồng thời, nếu bạn quan tâm đến sự kết hợp giữa công nghệ và giải trí, hãy ghé thăm fun88 để trải nghiệm các trò trực tuyến và đón nhận những thông tin giải trí mới nhất.