Công nghệ

Bạn biết được gì về công nghệ âm thanh Dolby Atmos

Rate this post

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì? Những thông tin liên quan đến công nghệ âm thanh này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng bàn luận. Bài viết dưới đây các chuyên gia công nghệ đã tổng hợp thông tin và chia sẻ cụ thể về Dolby Atmos, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thông tin về hãng Dolby Atmos

Dolby Atmos đây là tên của công nghệ nén âm thanh do Dolby Laboratories phát triển. Đầu tiên được đặt với tên là Dolby Stereo Digital cho đến năm 1994. Theo đó, ngoại trừ Dolby TrueHD, chuẩn nén âm thanh đó là lossy. Quá trình áp dụng vào trong tình hình thực tiễn đầu tiên của Dolby Digital đó là cung cấp âm thanh kỹ thuật số đến với từng rạp chiếu phim từ những bản phim 35mm.

Bạn biết được gì về công nghệ âm thanh Dolby Atmos
Thông tin về hãng Dolby Atmos

>>> Xem thêm những thông tin liên quan đến công nghệ gen

Hiện nay, công nghệ âm thanh Dolby Atmos cũng được dùng cho từng ứng dụng khác như phát thanh qua vệ tinh, phát sóng truyền hình, đĩa Blu-ray, đĩa DVD, trò chơi điện tử. Được biết công nghệ âm thanh Dolby còn có tên gọi khác đó là Dolby Digital, với từng công nghệ tương tự, gồm có Dolby Digital Live, Dolby Digital EX, Dolby Digital Plus, Dolby Digital Surround EX, Dolby Digital Cinema, Dolby Digital Recording, Dolby Digital Stereo Creator và Dolby Digital 5.1 Creator.

Công nghệ âm thanh Dolby Digital được dùng trên từng loại đĩa DVD, từng phương tiện kỹ thuật số thuần túy khác, ví dụ như tại những rạp chiếu phim chuyên nghiệp học ngay tại nhà. Đối với định dạng này thì âm thanh sẽ được truyền qua chuẩn Bit AC-3, sẽ xen kẽ với từng Bitstreams video, điều khiển khá nhằm bảo đảm được chất lượng đầu ra được tốt nhất.

Hiện nay, hệ thống âm thanh Dolby được dùng trong từng ứng dụng sẽ có giới hạn băng thông khác với DVD-Video, ví dụ như tivi kỹ thuật số. Tiêu chuẩn AC- 3 sẽ cho phép tốc độ mã hóa tối đa lên đến 640 kbit /s. Từng bản in phim 35mm dùng tốc độ cố định đó là 320 kbit/s, tương ứng với gấp 2 lần tốc độ bit tối đa của 2 kênh MP3. Từng đĩa DVD sử dụng âm thanh Dobly được giới hạn ở tốc độ 448 kbit/s.

Công nghệ âm thanh Dolby thuộc vào một bộ phận của một nhóm từng tổ chức tham gia vào quá trình phát triển AAC (Advanced Audio Coding), một phần của những tiêu chuẩn MPEG, được xem là người kế nhiệm MP3. Chuẩn âm thanh Dolby Digital Plus (DD-Plus) và TrueHD đã được hỗ trợ ở trong HD DVD, ví dụ như từng chuẩn Codec bắt buộc, trong đĩa Blu-ray với chuẩn codec tùy chọn.

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?

Dolby có tên gọi đầy đủ đó là Dolby Atmos. Công nghệ Dolby Atmos chính là công nghệ âm thanh vòm. Từ năm 2012, Dolby Atmos được ứng dụng tại rạp chiếu phim với hàng trăm cái loa được bố trị ở trong rạp, âm thanh có thể sẽ di chuyển từ gần như ở mọi hướng khác nhau. Cũng nhờ vậy mà âm thanh sẽ được truyền tải rất chân thực và chi tiết nhất.

Năm 2014, ở trên từng thiết bị di động thông minh, khi đó đã được kết hợp phần cứng sẵn có (loa) cùng với các thuật toán phần mềm nhằm giảm tải và giả lập lại hiệu ứng âm thanh vòm Dolby Atmos.

Những lợi ích của công nghệ Dolby Atmos trong đời sống

Đối với chuẩn âm thanh Dolby Atmos sẽ có mức độ ảnh hưởng lớn trong ngành giải trí hiện nay, được tiến hành thiết lập một tiêu chuẩn khắp thế giới nhằm bảo đảm được toàn bộ mọi người đều có được những trải nghiệm âm nhạc tốt nhất. Phía các chuyên công nghệ hàng đầu đã tổng hợp lại những lợi ích tuyệt vời nhất của công nghệ Dolby Atmos mang lại gồm có:

+ Đạt tiêu chuẩn toàn cầu: mọi đĩa DVD ở trên toàn thế giới, những chương trình phát sóng chuẩn HD tại Hoa Kỳ và toàn cầu đề dùng đến công nghệ âm thanh Dolby Digital (còn gọi là AC-3). Dolby Digital 5.1 cũng đã phát triển thành Dolby Digital Plus cung cấp đến 7.1, là kênh âm thanh vòm trong từng thiết bị khác nhau, từ tivi cho đến điện thoại di động.

+ Âm thanh đa kênh đạt chuẩn 5.1: công nghệ này sẽ mang lại cho mọi người được những trải nghiệm giải trí tuyệt vời nhất. Đánh giá chung cho thấy, nó đã mở rộng từng kênh âm thanh nổi truyền thống từ phía phải, bên trái nhằm cung cấp được cảm giác âm thanh vòm 360 độ xung quanh.

+ Rạp chiếu phim, DVD, tivi, những bản game đạt chất lượng cao đều dùng đến công nghệ Dolby Atmos: đây được nhận định là cuộc cách mạng của rạp chiếu phim với âm thanh vô cùng hoành tráng, từng đĩa phim DVD đạt chất lượng cao. Đi cùng với đó là rất nhiều trò chơi video có hỗ trợ hệ thống âm thanh vòm Dolby Digital.

+ Là phiên bản tự động: Dolby Digital sẽ tự cung cấp phiên bản âm thanh stereo của từng bộ phim, từng bài hát yêu thích, chương trình truyền hình hay là những nội dung giải trí khác. Vì vậy, sẽ giúp cho các bạn có được những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất ở trên bất cứ thiết bị điện tử nào.

+ Tương thích với từng thiết bị khác trong tương lai: trong trường hợp từng định dạng âm thanh mới như Dolby Digital Plus xuất hiện, từng thiết bị đã hỗ trợ công nghệ Dolby Digital sẽ vẫn tương thích trong những năm tới. Vì vậy, nếu như các bạn bỏ ra nhiều tiền nhằm trang bị dàn âm thanh đạt chất lượng cao và về sau dùng vẫn rất tốt.

Chia sẻ cách trải nghiệm công nghệ Dolby Atmos

Tính đến thời điểm hiện tại thì công nghệ âm thanh Dolby Atmos đã được trang bị trên đa phần những thiết bị khác nhau như Laptop, điện thoại di động, Smart TV,… nhằm trải nghiệm công nghệ Dolby Atmos đầu tiên các bạn cần phải kiểm tra thiết bị mình đang dùng có hỗ trợ hay không. Tiếp đến cần phải cài đặt cho thiết bị của mình nhằm có thể dùng được Dolby Atmos.

>>> Tìm hiểu rõ hơn về công nghệ QR Code

Bạn biết được gì về công nghệ âm thanh Dolby Atmos
Chia sẻ cách trải nghiệm công nghệ Dolby Atmos

Đối với thiết bị điện thoại di động

Một số dòng điện thoại đã được trang bị công nghệ Dolby Atmos. Trường hợp bạn đang dùng điện thoại từ iPhone Xr trở lên thì có thể trải nghiệm được chất lượng âm thanh Dolby Atmos thông qua Apple Music. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

  • Bước 1: đầu tiên bạn hãy vào phần cài đặt -> Apple Music.
  • Bước 2: chọn mục Dolby Atmos tại phần giao diện.
  • Bước 3: lựa chọn Automatic (Tự động) hoặc là Alway On (Luôn bật). Nếu như ở chế độ tự động thì đối với các bài hát dùng Dolby thì Apple Music sẽ chuyển đổi âm thanh Dolby Atmos.

Đối với Laptop

Nhằm trải nghiệm hệ thống âm thanh Dolby Atmos ngay trên Laptop thì các bạn cần phải tiến hành cài đặt ngay trên Microsoft Store. Theo đó, các bước thực hiện cụ thể như sau:

  • Bước 1: đầu tiên hãy vào Microsoft Store, tiếp đó hãy nhập mục Dolby Access vào trên thanh tìm kiếm.
  • Bước 2: click vào mục Get nhằm tiến hành cài đặt ứng dụng.
  • Bước 3: tiến hành mở ứng dụng vừa mới cài đặt, trải nghiệm, khi đó các bạn sẽ có 7 ngày dùng miễn phí ứng dụng này.

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những thông tin được hiểu rõ về công nghệ âm thanh Dolby Atmos và những ưu điểm vượt trội. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác những kiến thức hữu ích khác nhé!