Phim ảnh

Giải thích lý do tại sao Trung Quốc cấm phim xuyên không?

Rate this post

Phim cổ trang Trung Quốc từ xưa tới nay được coi là một trong những thể loại phim “đắt khách”. Thế nhưng những ngày gần đây Trung Quốc lại đưa ra thông tin không cho chiếu những bộ phim này nữa. Và lý do tại sao Trung Quốc cấm phim xuyên không? Chúng ta cùng tìm hiểu.

Lý do tại sao Trung Quốc cấm phim xuyên không?

Theo như thông báo được đưa ra ngày 1/8, để chào mừng ngày quốc khánh 1/10, các đài truyền hình trung ương và địa phương ở Trung Quốc chỉ được chiếu các bộ phim về lịch sử và tinh thần dân tộc. Các bộ phim có nội dung giải trí đơn thuần như các phim cổ trang, cung đấu, thần tượng bị cấm chiếu kể từ ngày 1/8.

Ngày 1/10/2019 là ngày kỷ niệm tròn 70 năm quốc khánh Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là ngày lễ trọng đại của toàn người dân Trung quốc nên Cục điện ảnh nước này đã ban hành thông tư rõ ràng, yêu cầu nhà đạt đặt lợi ích xã hội lên hàng đầu, phát huy sức ảnh hưởng của truyền thông qua việc chọn phim phát sóng.

Nhiều bộ phim cổ trang đã thu hút được khán giả
Nhiều bộ phim cổ trang đã thu hút được khán giả

Xem ngay: Phim phật giáo Trung Quốc để hiểu hơn về phật giáo.

Danh sách 86 bộ phim phù hợp đã được ban quản lý cung cấp sao cho phù hợp với dịp quốc khánh để các nhà đài tham khảo. Các tác phẩm được đề cập đến như Trung Quốc dễ thương, Trùng Khánh đàm phán, Lựa chọn của nhân dân, Thủ tướng nhân dân Chu Ân Lai, Ngoại giao phong vân…

Tất nhiên khi thông tư này đưa ra đã có rất nhiều các luồng thông tin khác nhau. Rất nhiều khán giả hâm mộ phim cổ trang và thần tượng thì ngưng chiếu thời gian 2 tháng và chưa biết bao giờ chiếu lại thì quả thật khiến họ bàng hoàng. Những bộ phim cổ trang đặc biệt là xuyên không đã và đang là món ăn tinh thần không thể thiếu của họ. Những bộ phim được khán giả mong chờ như Cá Mực Hầm Mật, Trần Tình Lệnh, Trường An 12 Canh Giờ, Cửu Châu Phiêu Miểu Lục, Thần Tịch Duyên, Thời Gian Đều Biết. Tất cả đều có nội dung thu hút và dàn diễn viên nổi tiếng.

Bên cạnh những bộ phim mới sản xuất, các nhà đài Trung Quốc hàng năm vẫn thường chiếu lại những bộ phim cổ trang kinh điển do vẫn thu hút được lượng lớn khán giả. Diên Hy công lược, Như Ý truyện, Chân Hoàn truyện… là một số bộ phim dù được chiếu đi chiếu lại nhiều lần vẫn không giảm sức hút.

“Ngày quốc khánh cần thể hiện thành tựu trong mọi lĩnh vực, nhưng chỉ cho phép trưng một loài hoa. Lệnh cấm này truyền tải thông tin gì với thế giới?”, một ý kiến đáng chú ý đến từ tài khoản Dịch Thắng viết trên Weibo.

Khán giả rất tiếc nuối về lệnh cấm này
Khán giả rất tiếc nuối về lệnh cấm này

Thêm vào đó, nhiều người lại cho rằng khả năng tưởng tượng, sức sáng tạo của người làm phim, mặt khác, sự tự do thưởng thức nghệ thuật của khán giả cũng bị ảnh hưởng nhiều khi có lệnh cấm này.

Bên cạnh làn sóng phản đối, cũng có nhiều người đồng tình. Một số bình luận ủng hộ nhận được nhiều lượt thích như: “Mỗi thời đại đều cần anh hùng. Mong các nhà đài phát các phim lành mạnh, tích cực, đừng chiếu các phim cổ trang vớ vẩn chẳng có ý nghĩa gì. Chúng làm hại giới trẻ”.

Đã có những lần, báo chí cho rằng phim làm phong phú đời sống giải trí song không phù hợp cuộc sống hiện đại, cổ xúy lối sống xa hoa, hưởng lạc. Phim cung đấu còn khiến giới trẻ sùng bái lối sống vương giả, đi ngược mỹ đức cần cù, tiết kiệm. Vì thế lệnh cấm này đối với họ lại là cần thiết.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết được lý do tại sao Trung Quốc cấm phim xuyên không? Chờ đợi ngày quay trở lại của phim cổ trang nhé!