văn bằng 2 cao đẳng Dược
Tin tức giáo dục

Những điều cần biết về hệ văn bằng 2 cao đẳng Dược

Rate this post

Bên cạnh học chuyên ngành chính, hiện nay có nhiều bạn trẻ lựa chọn học thêm văn bằng 2 cao đẳng Dược để trau dồi thêm kiến thức của lĩnh vực mới. Hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản về hệ đào tạo này trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu học văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 1 là tấm bằng được cấp sau khi người học hoàn thành chương trình đào tạo hệ chính quy tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó, văn bằng 2 được hiểu là loại văn bằng được cấp sau khi người học đã có một tấm bằng đại học hoặc cao đẳng hệ chính quy trước đó và hoàn thành thêm một chương trình của ngành học khác do các trường tuyển sinh và đào tạo.

Hệ đào tạo văn bằng 2 dành cho những người có mong muốn học thêm một chuyên ngành khác bên cạnh ngành đã học trước đó. Việc học văn bằng 2 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người học trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

Hiện nay, ở nước ta có hai hình thức đào tạo văn bằng 2 phổ biến đó là:

  • Văn bằng 2 chính quy: Học viên học tập trung tại trường, thực hiện đầy đủ quy định về thi tuyển, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập đúng quy định của hệ chính quy. Đồng thời, người học phải đảm bảo chương trình lý thuyết, bài tập, thực hành, làm đồ án, khóa luận hay thi cuối khóa. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được cấp bằng tốt nghiệp văn bằng 2 hệ chính quy.
  • Văn bằng 2 không chính quy: Hệ đào tạo này áp dụng cho những đối tượng có nhu cầu học theo hình thức vừa học vừa làm. Bên cạnh đó, người học cũng thực hiện các quy định về thi tuyển, kiểm tra, đánh giá năng lực học tập và xét công nhận tốt nghiệp theo đúng quy chế của hệ không chính quy. Trong trường hợp đủ điều kiện xét tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp văn bằng 2 theo hình thức vừa học vừa làm.

văn bằng 2 cao đẳng DượcHệ văn bằng 2 cao đẳng Dược

Điều kiện học văn bằng 2 cao đẳng Dược

Hiện nay, lĩnh vực y dược nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Do đó, phương án tuyển sinh và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành này rất được chú trọng. Bên cạnh hệ chính quy, nhiều trường còn mở thêm chương trình đào tạo hệ văn bằng 2 cao đẳng Dược. Với nhiều bạn đã hoặc đang theo học một ngành khác mà có mong muốn học thêm các ngành y dược thì lựa chọn học văn bằng 2 là một phương án hợp lý.

Văn bằng 2 cao đẳng Dược là tấm bằng tốt nghiệp thứ hai được cấp cho những người đã tốt nghiệp một ngành bất kỳ sau khi đăng ký và hoàn thành chương trình học ngành Dược.

Hiện nay, có rất nhiều trường tuyển sinh văn bằng 2 cao đẳng Dược với điều kiện xét tuyển khá đơn giản. Cụ thể:

  • Đã tốt nghiệp và có một tấm bằng đại học, cao đẳng đạt kết quả từ loại Khá trở lên.
  • Đảm bảo sức khỏe tốt để theo học chương trình học kéo dài từ 2 – 2,5 năm.
  • Người đăng ký học không được nằm trong thời gian thụ án hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp trong thời gian trường quy định. Hồ sơ nộp phải đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của trường đăng ký học.

văn bằng 2 cao đẳng DượcHệ văn bằng 2 cao đẳng Dược

Thời gian đào hệ văn bằng 2 cao đẳng Dược

Thời gian đào tạo cao đẳng Dược văn bằng 2 TPHCM có sự khác nhau giữa từng nhóm thí sinh. Cụ thể như sau:

  • Đối với những người đã tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên khối ngành thuộc lĩnh vực y dược (như Hộ sinh, Điều dưỡng…) sẽ có thời gian đào tạo là 20 tháng.
  • Đối với những người đã tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên nhưng không thuộc khối ngành y dược sẽ học tập trong thời gian là 24 tháng. Thời gian đào tạo này đã bao gồm thời gian học chứng chỉ chuyển đổi ngành.

Thời gian đào tạo văn bằng 2 cao đẳng Dược TPHCM ngắn là do chương trình học đã giảm thiểu các môn đại cương và tập trung học chuyên ngành là chủ yếu, thường tỉ lệ các môn chuyên ngành sẽ vào khoảng 80%.

Thông thường, các trường sẽ tổ chức lịch học theo 2 khung thời gian cho sinh viên lựa chọn khi học hệ văn bằng 2 đó là: Học cả ngày vào thứ 7 và Chủ nhật, hay học vào buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần. Với lịch học này, sinh viên có thể linh động, sắp xếp được thời gian vừa đi học, vừa đi làm.

Chương trình đào tạo văn bằng 2 cao đẳng Dược 

Chương trình đào tạo văn bằng 2 cao đẳng Dược dành cho những bạn đã tốt nghiệp một trường đại học hoặc trường cao đẳng nào trước đó. Chính vì vậy, học viên sẽ được tập trung học những kiến thức chuyên ngành và được giảm tải các môn đại cương do đã học ở chương trình chính quy.

Những môn học chuyên ngành Dược học như: Hóa học đại cương, Hóa hữu cơ, Hóa dược, Sinh học và di truyền, Vi sinh, Dược liệu, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Marketing Dược, Kiểm nghiệm thuốc, Quản lý tồn trữ thuốc, Quản trị – Kinh doanh Dược, Bào chế thuốc, Đảm bảo chất lượng thuốc…

Nội dung các môn học sẽ được cân đối khoảng 30% lý thuyết và 70% thực hành. Theo văn bằng 2 cao đẳng Dược tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, sinh viên sẽ có nhiều thời gian thực hành và trải nghiệm những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản đồng thời đáp ứng được các công việc của nhà tuyển dụng yêu cầu.

Ngoài ra, khi tốt nghiệp hệ văn bằng 2 cao đẳng Dược, bạn không phải lo lắng về vấn đề khó xin việc, bởi giá trị của tấm bằng này tương đương với hệ chính quy. Do đó các bạn có thể công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế hay các nhà thuốc lớn… với mức lương khá hấp dẫn.

Tổng hợp