Công Nghệ

Công nghệ số- định hướng nghề có thay đổi cả giới trẻ và nền văn minh

        Như chúng ta đã thấy, thời đại bây giờ con người luôn gắn bó với chiếc điện thoại, máy tính và internet hơn là gắn bó với sách vở và người thân. Internet cũng đã giúp cho nền kinh kế của đất nước ta phát triển và vươn xa hơn đến với bạn bè Quốc tế. Vì vậy, lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao trong ngành này rất được chú trọng. Vậy các bậc phụ huynh hiện nay cũng đã bắt đầu có những định hướng cho con em theo học các lĩnh vực về Công nghệ số. Nhưng, Công nghệ số- định hướng nghề có thay đổi cả giới trẻ và nền văn minh.

1. Tính 2 mặt của Công nghệ số

Công nghệ số đã làm thay đổi con người như thế nào?

       Không thể phủ nhận rằng công nghệ thông tin đã đưa con người phát triển hơn, kết nối với nhau nhanh hơn nhờ internet. Công nghệ thông tin cũng đã góp phần lớn đưa con người đến với khoa học gần hơn. Ngày xưa khi các em ôn thi ĐH- CĐ để tìm kiếm tại liệu thực sự rất vất vả. Cái thời mà điện thoại thông minh đối với mỗi gia đình vẫn còn là một điều xa xỉ. Lọc cọc xe đạp khắp nơi đến nhà thầy cô, đến nhà bạn bè, đến thư viện, đến hiệu sách,… Mất rất nhiều thời gian và công sức. Liên lạc với nhau và thế giới xung quanh rất vất vả. Còn bây giờ khi công nghệ số đã phát triển và nó đnag trở nên “Bình thường” với mỗi chúng ta trong những năm cuối thế kỉ XXI. Mọi khó khăn, mọi thông tin đã có ” Bác sĩ google”. Tất cả những thắc mắc google đều có thể giải đáp cho các em. Bây giờ việc liên lạc giữa châu lục này và châu lục khác qua internet hết sức dễ dàng và phổ biến. Các loại sách các em đều có thể đọc và tải online…. rất tiện lợi đúng không nào?

Nhưng bên cạnh sự phát triển của thời kỳ công nghệ số cũng mang lại cho con người muôn vàn những rắc rối. Trẻ em từ vài tháng tuổi đã bắt đầu được các bậc phụ huynh cho tiếp xúc với điện thoại thông minh, với máy tính bảng,… phụ huynh “dụ dỗ” trẻ nhỏ chơi ngoan bằng những video ca nhạc, hoạt hình, game,… để chúng trở nên im lặng và không quấy phá. Nhưng ai biết rằng trên inernet là vô vàn những thông tin hữu ích và những thôn tin có hại ” đầu độc” tâm hồn trẻ nhỏ, những video thiếu nhi hồn nhiên, dạy bé chăm ngoan học ngoan thì cũng có rát nhiều những video thiế nhi dạy trẻ cãi lời bố mẹ, xé sách vở, đánh nhau,… . Người trưởng thành còn phụ thuộc vào internet hơn cả trẻ… gặp người bị rắn cắn thay vì đưa bệnh nhận đến bệnh viện thì ” phải anh google Rắn cắn phải làm sao? cách chữa rắn cắn,…”. gặp tai nạn giao thông thì quay video, chụp ảnh post facebook, post zalo,… để mặc người bị nạn,… đó chỉ mới là mộlafkhias cạnh nhỏ.

2. Định hướng nghề trong lĩnh vực công nghệ số có làm thay đổi giới trẻ?

      Đất nước càng phát triển bao nhiêu thì yêu cầu và đòi hỏi về sự phát triển của khoa học công nghệ luôn phải đi trước dẫn đầu và làm tiên phong. Nhận biết được xu thế này, hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu định hướng cho con em theo học các ngành Công nghệ thông tin, quản lý phần phềm, thiết kế đồ họa,… Vì Xã hội hiện nay đang rất cần nguồn lao động này có trình độ cao, được xã hội coi trọng và mức lương cũng không hề nhỏ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó. Bởi vì được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ từ quá sớm và vẫn chưa được định hướng một cách khoa học nên vẫn còn nhiều em lao vào chơi game và lướt web mà quên đi nhiệm vụ học tập của mình. Phụ huynh cũng chưa có phương pháp giám sát và kèm cặp các em đúng mức.

        Giải pháp đặt ra là hãy để các em được học và chơi một các thoải mái trong khuôn phép. Vào cuối năm học lớp 10 và 3 năm học phổ thông, bố mẹ nên bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho con em. Nền giáo dục nước ta ngày nay cũng rất chú trọng đào tạo ngành khoa học này. tại các trường ĐH- CĐ lớn đều có ngành đào tạo công nghệ thông tin- đào tạo ra những kỹ sư- những chuyên gia máy tính cả về phần cứng và phần mềm như trường Học viện bưu chính viễn thông, như trường ĐH Bách khoa,… thị trường dành cho nguồn lực lượng lao động này rất rộng mở với nhiều ưu tiên bậc nhất về lương và môi trường học tập cũng như làm việc và nghiên cứu.

Truy cập để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác tại đây!

5 (100%) 1 vote