Game Esport

Game học đường: Những hệ lụy tiêu cực

Không thể phủ nhận tác dụng giải trí mà game online đem lại. Tuy nhiên, việc chơi game liên lục sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt, đặc biệt là đối với lứa tuổi học đường. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ảnh hưởng tiêu cực của game online đối với một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Vấn nạn game học đường hiện nay

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Hiện tượng này tạo nhiều thuận lợi trong việc tìm hiểu và tìm kiếm thông tin của con người, tuy nhiên, nó cũng gây ra nhiều vấn nạn nhức nhối. Một trong những vấn đề đó chính là game online trong trường học.

Game học đường đang là một vấn nạn xã hội

Đây là thực trạng rất phổ biến tại các trường học.Game online có sức hút mạnh,dẫn đến việc một bộ phận học sinh bị sa đà vào những trò chơi vô bổ như đua xe, đánh nhau, bắn tỉa… Những quán nét mọc xung quanh các trường học tạo “điều kiện” để học sinh tiếp cận và lao vào thú vui vô bổ. Đây là một vấn nạn rất nhức nhối, cần đề ra những biện pháp và giải pháp phù hợp để giải quyết.

Những ảnh hưởng tiêu cực của game online với học sinh

Học hành sa sút

Một nghiên cứu chỉ ra rằng trong 10 học sinh nghiện game, thì chỉ có 1/10 đạt kết quả trung bình trong học tập, còn lại đều đạt kết quả dưới trung bình. Điều này cho thấy rằng game online ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả học tập. Chúng ta ai cũng chỉ có 24h/ngày, một lẽ đương nhiên, khi bạn dành nhiều thời gian cho game thì thời gian dành cho học tập sẽ bị cắt giảm.

Ảnh hưởng sức khỏe

Những người chơi game online thường xuyên tiếp xúc với máy tính có thể lên đến 10 tiếng/ngày sẽ không tránh khỏi việc sức khỏe bị suy giảm, nhiều tường hợp đã tử vong do ngồi quá lâu trước máy tính.

Game online gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống

Theo chia sẻ của giảng viên của trường Cao đẳng Y Dược TPHCM thì những người ngồi máy tính thường xuyên trên 2 giờ có thể sẽ bị mắc các căn bệnh như: cao huyết áp, mắt bị giảm thị lực, da bị khô, nhiều nếp nhăn, tàn nhang và sức đề kháng của cơ thể bị giảm xuống,….Ngoài ra nếu ngồi máy tính không đúng tư thế thì sẽ dẫn đến mỏi lưng, mờ mắt, cong vẹo cột sống,….nếu ngồi máy tính quá 5 tiếng/ngày sẽ khiến cho tình thần, sức đề kháng và hoạt động của tim bị suy giảm tối thiểu là 10%.

Gia tăng tệ nạn xã hội

Một trong những hệ lụy của game online đó là sự gia tang của những tệ nạn xã hội.Game online dễ gây nghiện, chúng khiến người chơi quên mất bản thân còn những công việc khác trong cuộc sống cần phải hoàn thành. Những người nghiện game luôn đắm chìm vào không gian của trò chơi, thậm chí ảo tưởng mình là nhân vật trong trò chơi, dẫn đến tình trạng quên ăn quên ngủ, quên mục đích học hành, có nhiều trường hợp vì nghiện game, các bạn đã bỏ học, khiến gia đình lo lắng.

Những người hay chơi điện tử thường bị ám ảnh và gặp những vấn đề về thần kinh hơn những người không chơi game..  Một số dấu hiệu cảnh báo bao gồm mất tập trung, giấc ngủ thường bị gián đoạn, hay lo âu, giận dữ vô cớ, và bị ám ảnh.

Ảnh hưởng tới tinh thần

Những “game thủ” chơi game trong thời gian dài thường dễ bị ảnh hưởng và cuốn hút vào cuộc sống ảo trong game. Triệu chứng này được so sánh như nghiện thuốc phiện, rất dễ quên đi cuộc sống thật và mất kiểm soát trong hoạt động đời sống hàng ngày. Sự ảnh hưởng về tinh thần cũng khiến những người chơi game nhiều dễ bị kích động và có trạng thái tinh thần không ổn định.

Game bản chất là phương tiện giải trí giúp người chơi giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, việc sa đà vào trò giải trí này sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng. Chính vì vậy, cần xác định phương thức giải trí đúng đắn và khoa học để không bị sa đà, gây ảnh hưởng đến học tập, thể trạng cũng như những mặt khác của đời sống.

Rate this post