Tin tức

Ảnh hưởng của game bạo lực đến sức khỏe tâm thần

Game online ngày càng ảnh hưởng sâu rộng đến một bộ phận giới trẻ, dẫn đến nhiều ảnh hưởng và hệ lụy. Đặc biệt là những trò game mang tính bạo lực cao. Để bạn có thể hiểu hơn về tác hại của game bạo lực, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ ảnh hưởng của game bạo lực đến sức khỏe tâm thần.

Game bạo lực làm gia tăng những hành vi bạo lực

Dù vẫn còn nhiều quan ngại về những ảnh hưởng của trò chơi video bạo lực đối với trẻ em, những nhà nghiên cứu cho rằng, có rất ít nghiên cứu trong tổng số những nghiên cứu của họ nghiên cứu về tác động với trẻ em.

Những nghiên cứu và khảo sát đã cho thấy một mối quan hệ phù hợp giữa bạo lực sử dụng trong video game và hành vi tích cực và nhận thức tích cực. Bên cạnh đó, sử dụng trò chơi video bạo lực có ảnh hưởng đến suy giảm trong hành vi vì cộng đồng, sự đồng cảm, và dễ gây hấn hơn.

Theo chủ tịch của lực lượng đặc nhiệm, Mark Appelbaum, giáo sư Khoa Tâm lý học tại Đại học California-San Diego chia sẻ rằng mối liên hệ giữa bạo lực trong các trò chơi video và tăng gây hấn ở cầu thủ là một trong những nghiên cứu nhiều nhất và cho kết quả rõ nhất trong lĩnh vực này.

Ông giải thích rằng: Những nhà khoa học đã điều tra việc sử dụng các trò chơi video bạo lực trong hơn 2 thập kỷ, tuy nhiên cho đến nay, mới chỉ có nghiên cứu rất hạn chế để giải quyết, cho dù trò chơi video bạo lực khiến người chơi có hành vi tội phạm bạo lực.

GS Appelbaum cho rằng những phát hiện của các nghiên cứu được mạnh mẽ. “Trong khi có một số sự thay đổi giữa những nghiên cứu cá nhân, một mô hình chung mạnh mẽ và nhất quán đã xuất hiện từ nhiều năm nghiên cứu, cung cấp sự tự tin trong các kết luận chung của chúng tôi,” ông nói.

Thế nhưng, ông cho rằng, như với hầu hết những lĩnh vực khoa học, các hình ảnh được trình bày bởi nghiên cứu này là phức tạp hơn thường bao gồm trong tin tức và các thông tin khác chuẩn bị cho công chúng nói chung.

Trò chơi bạo lực có phải là một yếu tố nguy cơ duy nhất?

Thực tế, những trò chơi video bạo lực từ lâu đã là một chủ đề quan tâm trên những phương tiện truyền thông, đặc biệt là với sự nổi bật mà thương hiệu bạo lực đã được hưởng trong những năm gần đây. Hình thức tương đối mới này của phương tiện truyền thông là yếu tố khiến chúng trở nên phổ biến hơn, vì thế cũng có những lo ngại về ảnh hưởng của nó, đặc biệt là đối với trẻ em.

Theo những tin tức thống kê của APA cho thấy hơn 90% trẻ em ở Mỹ chơi trò chơi video, con số này tăng lên khoảng 97% trong số các thanh thiếu niên trong độ tuổi 12-17.

Những nhà nghiên cứu cũng cho thấy rằng hiện đang thiếu thông tin về ảnh hưởng của trò chơi video trên giới tính khác nhau và những ảnh hưởng của trò chơi trong thời gian phát triển của một đứa trẻ. Bên cạnh đó cũng cần phải nghiên cứu thêm về ảnh hưởng đến sự lệch lạc nhận thức.

Theo đó,những nhà nghiên cứu cho rằng không có yếu tố nguy cơ duy nhất làm cho một người hành động hung hăng hoặc dữ dội . Đó là sự tích tụ của nhiều yếu tố nguy cơ thường dẫn đến hành vi hung hăng hoặc bạo lực.

Đối với GS Appelbaum, những nhà nghiên cứu nên bắt đầu điều tra như thế nào để việc sử dung video game bạo lực tương tác với các yếu tố nguy cơ khác được công nhận.Ông cho rằng, điều những nhà nghiên cứu cần làm bây giờ là công tác nghiên cứu tìm hiểu những tác động của trò chơi video trong những người có nguy cơ hành vi tấn công hoặc bạo lực do sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ.

Nhằm đối phó với những nguy cơ này, APA đã liên hệ với những ngành công nghiệp trò chơi video để phát triển trò chơi mà cho phép tăng sự kiểm soát của cha mẹ hơn trên vấn đề có hay không hành vi bạo lực trong những trò chơi đó.

Phương Linh- Cao đẳng Y tế Hà Nội tổng hợp

Rate this post