Công Nghệ

Ảnh hưởng từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 4.0) sẽ là sự kết hợp giữa các công nghệ để xóa đi ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Khái niệm công nghiệp 4.0 hay còn được gọi là nhà máy thông minh. Lần đầu tiên được đưa ra tại hội chợ công nghiệp Hannover –  Cộng hòa Liên bang Đức vào năm 2011. Công nghiệp 4.0 có mục đích thông minh hóa quá trình sản xuất và quản lý trong ngành công nghiệp chế tạo.

cách mạng công nghiệp 4.0 tại việt nam
Cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam

Nhằm tận dụng tốt cơ hội và vượt qua những thách thức lớn trong việc thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Chính phủ phải thay đổi hình thức quản lý và hành động với các công cụ thông tin hiện đại. Nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho việc thực hiện ý tưởng mới, các người dân và doanh nghiệp phải có tính sáng tạo. Doanh nghiệp hiện nay đang chứng kiến sự du nhập các công nghệ mới. Đòi hỏi phải nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp. Trình độ công nghệ và chất lượng sản phẩm đặc biệt phải hạ thấp chi phí để thích nghi với môi trường mới của cách mạng công nghiệp 4.0.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo để thay đổi cơ bản phương thức hoạt động. Cần nâng cao cơ sở, thiết bị nghiên cứu để đáp ứng cao nhất yêu cầu đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. Đặc biệt phải coi trọng nghiên cứu các ứng dụng công nghệ thế giới vào Việt Nam. Mục đích để gắn kết giữa các nghiên cứu, đào tạo với doanh nghiệp theo cơ chế hợp tác để có lợi tăng trưởng nhanh.

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang hiện hữu trên đất nước ta. Tác động mạnh mẽ mọi ngành và các lĩnh vực. Các doanh nghiệp, người dân dần thay đổi tư duy để tổ chức khoa học và giáo dục công đồng dân cư nhằm chuyển động theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Cách mạng công nghiệp 4.0 cơ hội và thách thức

cách mạng công nghiệp 4.0
Cách mạng công nghiệp 4.0 cơ hội và thách thức

Cách mạng công nghiệp 4.0 được đánh giá sẽ vượt ra khỏi quy mô công xưởng. Các doanh nghiệp được kết nối bởi internet không những tất cả các máy móc thiết bị được kết nối thông qua internet thì rất nhiều cảm biến cũng đồng thời được lắp đặt. Khi đó sẽ thu nhập được dữ liệu một cách tối đa. Hình thức này sẽ giúp máy móc có thể giao tiếp với nhau mà không cần sự can thiệp của con người. Dây chuyền sản xuất sẽ được vận hành tự động một cách thích hợp. Hơn thế nữa các doanh nghiệp sản xuất chi tiết cũng được kết nối với các doanh nghiệp lắp ráp để vận chuyện, cửa hàng phân phối cũng như tiêu thụ để trở thành một thể thống nhất.

Đây cũng là thời đại để tạo ra những thách thức nhất định mà các quốc gia cần phải có sự chuẩn bị trước. Ví dụ như việc tăng sử dụng hệ sinh thái sẽ làm tăng nguy cơ xâm phạm đời tư. An ninh mạng và những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của con người trong việc sử dụng các sản phẩm kết nối không dây…. Việc này các vấn đề bảo mật sẽ trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Đồng thời phải duy trì tính toàn vẹn của quá trình sản xuất. Tránh được những rủi ro và những yếu tố sẽ gây hậu quả sản xuất, cần bảo vệ bí quyết công nghiệp …..

Ngoài những mối quan tâm về kinh tế thì sự bất đẳng là mối quan tâm của xã hội lớn nhất. Những người hưởng lợi lớn nhất của sự đổi mới sẽ có xu hướng chênh lệch tăng lên về sự giàu có giữa những người phụ thuộc vào vốn và với lao động. Chính vì thế công nghệ là một trong những lý do chính để giải thích tại sao thu nhập chững lại hoặc giảm mạnh …

Rate this post