Tin tức

Hệ lụy của game bạo lực đối với giới trẻ hiện nay

Game online được xem là vấn nạn của xã hội hiện nay, gây ra nhiều ảnh hưởng và hệ lụy đáng tiếc, đặc biệt là những trò game mang tính chất bạo lực. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những hệ lụy của game bạo lực đối với giới trẻ hiện nay.

Méo mó nhân cách vì game bạo lực

Hiện nay, game online đã trở thành một gây nghiện, khiến cho nhiều người bị chìm đắm vào chúng. Đặc biệt là một bộ phận giới trẻ, lứa tuổi đang dần hoàn thiện nhân cách. Rất nhiều nghiên cứu về tác hại của game online cho thấy, thế giới trong các trò chơi vô tình đã biến các em thành những kẻ bạo lực, côn đồ, thậm chí là hoang tưởng.

Hầu hết những trò game thu hút các em đều là game hành động, với những trận chiến mang đầy màu sắc bạo lực. Chính vì thế, sự ảnh hưởng từ thế giới ảo trong game đến tâm lý các em đã khiến tính cách các em trở nên nóng nảy, dễ cáu giận và có xu hướng bạo lực hơn. Như trường hợp của bạn Hoàng Anh (Biên Hòa): vốn là cậu học trò hiền lành, ngoan ngoãn với dự định sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, sẽ xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM , ước mơ trở thành một Kỹ thuật viên xét nghiệm. Thế nhưng, đầu năm lớp 12, vì sa đà vào game online mà bạn bỏ bê học hành, thường xuyên tụ tập với những bạn game, dành hầu hết thời gian của mình tại quán net. Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp những bạn trẻ sa đà vào game online.

Khi game trở thành thói quen và ăn sâu vào máu thì các em sẵn sàng làm tất cả để có thể tiếp tục chơi, thậm chí nhiều trường hợp còn coi những người cấm đoán các em là kẻ thù dù đó là gia đình

Ảnh hưởng xấu đến khả năng xử lý cảm xúc của não bộ

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, việc chơi những game mang tính chất bạo lực như Call of Duty, PlayerUnknown’s Battlegrounds… có thể dẫn đến nhiều hưởng xấu đến khả năng xử lý cảm xúc của não bộ. Từ đó khiến người chơi dễ bị mất kiểm soát, cáu gắt vô cớ.

Có thể thấy, cùng với sự phát triển siêu tốc của công nghệ thì những trò giải trí liên quan đến máy tính hoặc smartphone cũng ngày càng trở nên phổ biến và phong phú hơn. Bên cạnh đó, những nhà phát hành game cũng thường xuyên cho ra đời những game có tính cạnh tranh cao nhằm thu hút nhiều người sử dụng.

Nghiêm trọng hơn, trong số những game nổi tiếng nhất thế giới vài năm trở lại đây thì có không ít tựa game mang tính chất bạo lực như, Call of Duty, PlayerUnknown’s Battlegrounds,Đột kích, Liên minh huyền thoại….

Đồng thời,những nhà khoa học cũng khẳng định, những người chơi game quá 30 giờ/tuần được xem là “nghiện game” , đặc biệt hơn, nếu toàn bộ thời gian này đều chơi game bạo lực thì hậu quả rất đáng sợ vì lúc nàyd, con người rất dễ có hành động hung hăng, chống trả xã hội.

Gia tăng tệ nạn xã hội

Theo nhiều tin tức về tệ nạn xã hội, có rất nhiều học sinh, sinh viên đã sa đà vào các trò chơi ảo trên mạng internet dẫn đến những hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội. Thậm chí, có nhiều trường hợp do bị ám ảnh từ game đã trở thành sát nhân hoặc tử vong không rõ nguyên nhân. Do ảnh hưởng tử những cảnh bạo lực, đâm chém nhau trên thế giới ảo, nhiều “game thủ” đã trở thành sát nhân, ra tay tước đi mạng sống của cả người thân để lấy tiền tiêu xài.

Chưa có thống kê cụ thể về số người nghiện game, nhưng tỷ lệ thanh thiếu niên, học sinh nghiện game online phải đến các trung tâm, bệnh viện điều trị là không hề nhỏ. Việc xuất hiện tràn lan các trò chơi bạo lực trên mạng xã hội khiến học sinh sinh viên dễ dàng tiếp cận và từ tò mò đến nghiện game trực tuyến là con đường rất ngắn vì trên thực tế kinh doanh game trực tuyến vẫn chưa thực sự được siết chặt.

 

Rate this post