Tin tức

Nghiện game tuổi học đường : Ảnh hưởng sức khỏe và tâm lý

Hiện nay, tình trạng chơi game và nghiện game online trong giới trẻ chiếm tỉ lệ khá cao, đặc biệt là lứa tuổi học đường, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe và tâm lý.

Nghiện game đang là vấn đề nan giải

Nghiện game là tình trạng sử dụng quá nhiều thời gian cho những trò chơi trên máy tính, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.Theo nghiên cứu của Tổ chức Y học Mỹ, những người nghiện game có thể sử dụng 2 giờ/ngày hoặc từ 6-12h/tuần vào việc chơi game.

Theo một số tin tức nghiên cứu khác thì cứ khoảng 10 người chơi game thì có một người bị nghiện. Người nghiện game phải chơi game một cách cưỡng bức, tách rời bản thân khỏi bạn bè, gia đình và những mối quan hệ xã hội, tập trung hầu hết thời gian vào việc đạt thành tích trong những trò game online.

Nghiện game tuy chưa được công nhận và phân loại một cách chính thức trong các bảng phân loại bệnh tâm thần của Mỹ (DSM V) hoặc của Tổ chức Y tế Thế giới nhưng Hội Tâm thần học Mỹ đã coi đây là một rối loạn tâm thần.

Những ảnh hưởng về tâm lý

Nghiện game ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ, trẻ có thể mắc các chứng trầm cảm, lo âu, mất tự tin, dễ bị kích động, cảm giác có tội lỗi vì không kiểm soát được hành vi chơi game của mình.

Khi bị nghiện game, trẻ không còn hứng thú với những môn học tại trường, cũng chẳng quan tâm đến những mối quan tâm khác. Cảm thấy tức giận, căng thẳng, buồn chán và thất vọng khi không được chơi game. Những biểu hiện này thường có dấu hiệu nặng nề hơn với những người đã bị bệnh lâu dài.

Cuộc sống hàng ngày của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ dành thời gian cả ngày và đêm để chơi game. Có những biểu hiện bình tĩnh, thư giãn và hứng thú khi chơi game, không còn thích thú với những hoạt động hay thú vui trước đây.

Khi nghiện game trẻ cũng không có sự kiểm soát về thời gian. Có thể ban đầu chỉ có ý định chơi khoảng 15-20 phút nhưng không thể kiểm soát được thời gian trôi qua mà không hề nghĩ lại nhanh đến thế. Khi ham mê một cách mãnh liệt, trẻ có xu hướng tìm mọi cách để chơi game như trốn nhà đi, trộm cắp để có tiền chơi game. Có rất nhiều sinh viên nghiện game, bỏ bê học tập dẫn đến bị nợ môn, thậm trí là nghỉ học. Bên cạnh đó, việc nghiện game cũng khiến trẻ có xu hướng bạo lực do bị ảnh hưởng bởi yếu tố bạo lực trong game online. Và thực tế, báo chí cũng đã cập nhật nhiều tin tức về việc trẻ nghiện game dẫn đến giết người hay một số hành động bạo lực khác.

Những ảnh hưởng về sức khỏe

+Rối loạn giấc ngủ: Theo Chuyên gia của trường Cao đẳng Y dược Hà Nội, những trẻ nghiện game có biểu hiện của rối loạn giấc ngủ. Nguyên nhân là do não bị quá kích thích bởi những ám ảnh khi chơi game, đặc biệt là những trò chơi bạo lực với những biểu hiện như mất ngủ, ác mộng hay ngừng thở khi ngủ.

+ Lơ là việc vệ sinh cá nhân: Nghiện game cũng dẫn đến tính trạng lơ là vệ sinh cá nhân, trẻ lười tắm giặt, gội đầu, đánh răng mà dành nhiều thời gian vào việc chơi game, mức độ tùy theo sự nặng của bệnh.

+Ăn uống kém hoặc ăn uống thất thường: trẻ thường ăn uống qua quýt, ăn những đồ ăn nhanh gọn như mì tôm, sữa, bánh mỳ… là những thức ăn không đủ chất, thậm chí những trường hợp nghiện nặng còn bỏ cả ăn.

+Đau đầu, khô mỏi mắt: người nghiện game thường gặp chứng đau đầu migrain vì trẻ tập trung vào chơi và phải nhìn vào màn hình quá lâu. Việc nhìn màn hình máy tính quá nhiều cũng dẫn đến tình trạng khô, mỏi mắt.

 

 

 

Rate this post