Tin tức

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng nghiện game online

Hiện nay, nghiện game online đang là thực trạng phổ biến ở giới trẻ, gây ra nhiều hậu quả cũng như hệ lụy cho xã hội. Để có thể khắc phục được tình trạng này, bên cạnh việc đưa ra những biện pháp cụ thể và thiết thực thì cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nghiện game online. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng nghiện game của giới trẻ hiện nay.

Như thế nào là nghiện game?

Là sản phẩm của công nghệ cao, game online là trò chơi giải trí hiện đại và thông dụng nhất hiện nay. Sức hút của trò chơi trực tuyến này ngày càng lớn, khiến không ít học sinh, sinh viên bị cuốn vào vòng xoáy đó. Tình trạng nghiện game gây nhiều ảnh hưởng và hệ lụy tới đời sống của một bộ phận giới trẻ hiện nay.Vậy như thế nào là nghiện game?

Theo một số tin tức , một người mắc chứng nghiện game sẽ có những biểu hiện như ngồi chơi game online 5h/ ngày hay không có cảm giác về thời gian và không gian khi đang chơi game. Họ cũng có biểu hiện của việc quên mất những sự kiện quan trọng hay bỏ bê công việc và quên mất những hoạt động xung quanh.

Những người nghiện game sẽ quên đi thực tại, đắm mình vào thế giới và nhân vật ảo, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và những hoạt động xã hội. Khi tách khỏi game online thì phản ứng của họ trở nên chậm chạm và kèm linh hoạt.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng nghiện game online

Theo đánh giá của những chuyên gia , có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng nghiện game online, bao gồm cả những yếu tố chủ quan và khách quan khác nahu. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nghiện game của giới trẻ hiện nay.

Thứ nhất là do sự hấp dẫn của những trò game online. Hiện nay, những nhà cung cấp rất “tâm lý” khi thiết kế game. Những trò game được thiết kế đánh trúng vào tâm lý của giới trẻ cũng như đáp ứng nhu cầu . Theo chia sẻ của bạn Tuấn ( sinh viên năm 2 trường Cao đẳng Y dược Nha Trang) : Những trò game online được thiết kế sinh động, hình ảnh sắc nét và thu hút, đem lại cho người chơi cảm giác thật như đang ở thế giới thực. Đây cũng chính là yếu tố khiến game online thu hút người chơi.

Nguyên nhân thứ hai là nghiện do tập nhiễm. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và thiết bị di động như hiện nay thì ngay từ nỏ, trẻ em đã được thấy bố mẹ hay những người thâ trong gia đình chơi game. Dần dà chúng sẽ thấy chơi game như một điều hiển nhiên và nghiện game từ nhỏ là khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó, nghiện game cũng có thể do sự xung đột tâm lý tuổi dậy thì. Theo những chuyên gia tâm lý, tuổi dậy thì, trẻ thường sẽ có những thay đổi mạnh về tâm sinh lý, muốn khẳng định mình và muồn được tôn trọng. Tuy nhiên, hầu hết những bậc phụ huynh hiện nay không hiểu được điều này, dẫn đến tình trạng cô đơn, bất mãn. Điều này khiến các bạn trẻ rất dễ sa vào những cạm bẫy, trong đó có game online.

Nghiện game cũng do sự tác động và chi phối của môi trường xung quanh. Thực tế, môi trường xung quanh cũng có ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của trẻ. Nếu sống trong môi trường có nhiều tệ nạn thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng và không làm chủ được chính mình. Game online cũng như vậy. Ngoài ra ,nghiện game còn do sự yếu kém của cá nhân trong cuộc sống thực tế. Một bộ phận giới trẻ sa vào game online do những bất lực trong đời sống thực tế. Cũng có một số người do những biến cố lớn trong đời sống va họ không thể tự cân bằng, họ lao vào game như một cách giải tỏa và dần lệ thuộc và nghiện lúc nào không biết.

 

 

 

Rate this post